(HQ Online)- Việc nhập khẩu máy móc, thiết bị nông nghiệp sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện kiểm tra cũng như giám định do mới chỉ có một đơn vị được Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chỉ định thực hiện kiểm tra.

Thieu don vi kiem tra chat luong may moc, thiet bi nong nghiep nhap khau - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo hướng dẫn của Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối về kiểm tra chất lượng máy móc, thiết bị nông nghiệp nhập khẩu, tại khoản 4 Điều 34 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và Thông tư 50/2010/TT-BNNPTNT thì nhóm máy móc, thiết bị nông nghiệp thuộc đối tượng phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ định đơn vị thực hiện việc kiểm tra chất lượng máy nông nghiệp nhập khẩu là Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp (Hà Nội).

Tổng cục Hải quan cho rằng, do Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối mới chỉ định một đơn vị thực hiện kiểm tra tại Hà Nội nên những doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan tại khu vực khác nhất là các địa bàn xa như phía nam sẽ mất nhiều thời gian để chuyển ra Hà Nội thực hiện kiểm tra cũng như giám định máy móc, thiết bị. Điều này dẫn đến kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

Chính vì vậy, để thực hiện các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính và giảm thời gian thông quan cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định thêm các tổ chức giám định chất lượng tại các khu vực, địa bàn khác trên toàn quốc để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định một số trường hợp không phải thực hiện kiểm tra chất lượng theo quy định tại Thông tư 50/2009/TT-BNNPTNT và Thông tư 50/2010/TT-BNNPTNT như: Trường hợp máy móc, thiết bị đã qua sử dụng theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu, gia công cho nước ngoài. Bởi doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa đã qua sử dụng về để tiến hành tân trang, sửa chửa và thay thế phụ tùng sau đó sẽ xuất khẩu toàn bộ lô hàng cho khách hàng nước ngoài, không tiêu thụ tại thị trường nội địa.