ANTĐ - Những người thiếu máu tăng 41% nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ so với những người khác, theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Neurology.

Thiếu máu khá phổ biến ở người cao tuổi, có tới 23% những người trên 65 tuổi phát triển tình trạng này. Thiếu máu đặc trưng bởi mức độ hemoglobin và hồng cầu thấp và nó thường gây ra mệt mỏi, khó thở hoặc các vấn đề về tim.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Kristine Yaffe, thuộc trường đại học California, San Francisco và các đồng nghiệp đã kiểm tra tình trạng thiếu máu của 2.552 người cao tuổi trong độ tuổi từ 70-79. Trong đó, có 393 người (15,4%) được chẩn đoán là thiếu máu nhẹ. 11 năm sau, những người tham gia nghiên cứu đã trải qua các bài kiểm tra trí nhớ.

Trong nhóm đã được chẩn đoán thiếu máu, 23% phát triển bệnh mất trí nhớ, so với 17% những người không bị thiếu máu. Nhìn chung, người được chẩn đoán thiếu máu có 41% nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ so với những người không bị thiếu máu.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng những người bị thiếu máu dễ bị mất trí nhớ vì nguồn cung cấp oxy đến não giảm. Bởi thiếu máu làm nồng độ hemoglobin thấp.

Hemoglobin là protein chính có trong hồng cầu, và là protein có khả năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi bộ não không nhận đủ oxy, sẽ ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, làm suy giảm nhận thức và các vấn đề khác.
Thiếu máu còn do các yếu tố bao gồm thiếu sắt, thiếu vitamin B... hoặc mắc một số bệnh như bệnh thận. Thiếu máu được chẩn đoán qua xét nghiệm máu và dễ dàng điều trị khi phát hiện ra. Những người cao tuổi hàng năm nên đi kiểm tra nồng độ hemoglobin để sớm phát hiện nguy cơ thiếu máu.

Gia Bảo
(Theo Foxnews)