Thiếu máu làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Gốc
TPO - Theo một nghiên cứu của Mỹ thì thiếu máu có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Tác giả Kristine Yaffe của Trường Đại học California San Francisco cho biết “Thiếu máu rất phổ biến ở người cao tuổi và xuất hiện ở hơn 23% số người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên. Trong nhiều nghiên cứu, tình trạng thiếu máu cũng liên quan với việc tăng nguy cơ tử vong sớm”.

Các tác giả đã xem xét 2.552 người trưởng thành từ 70 đến 79 tuổi trong hơn 11 năm. Trong số họ, 393 người đã bị thiếu máu ngay từ lúc bắt đầu nghiên cứu. Khi kết thúc nghiên cứu, 445 người (khoảng 18% số người tham gia) đã bị sa sút trí tuệ.

Kết quả là những người bị thiếu máu ngay từ lúc bắt đầu nghiên cứu có nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn gần 41% so với người không bị thiếu máu.

Theo nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Thần kinh của Mỹ thì mối liên quan vẫn tồn tại sau khi cân nhắc các yếu tố khác, như độ tuổi, chủng tộc, giới tính và trình độ học vấn.

Trong số 393 người bị thiếu máu, có 89 người (23%) bị sa sút trí tuệ, so với 366 người (17%) trong số 2.159 người không bị thiếu máu.

Yaffe cho biết “Có một số cách giải thích tại sao thiếu máu liên quan đến sa sút trí tuệ. Thí dụ, thiếu máu có thể là một chỉ báo đối với sức khỏe kém nói chung, hay nồng độ ôxy thấp do thiếu máu có thể giữ một vai trò trong mối liên quan này. Giảm ôxy cung cấp cho não làm giảm khả năng nhớ và suy nghĩ và có thể góp phần làm tổn hại đến các nơron thần kinh”.

T. Mai
Theo Xinhuanet

Tin nóng

Tin mới