Thiếu nguồn nước cho sản xuất rau sạch ở Hưng Đông (TP Vinh)

Gốc

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm trồng rau nên bà con nông dân xã Hưng Đông đúc rút được những kinh nghiệm trồng rau năng suất cao. Xã đang mong muốn sản xuất rau theo hướng an toàn với sự hỗ trợ của thành phố.

Xã Hưng Đông thành phố Vinh có tổng diện tích rau hơn 40 ha trong đó HTX Đông Vinh 22 ha, diện tích còn lại rải rác trong vườn tập trung ở các xóm Mỹ Hòa, Mỹ Long, Yên Vinh, Yên Bình….

Thiếu nguồn nước cho sản xuất rau sạch ở Hưng Đông (TP Vinh) - Ảnh 1

Nông dân Hưng Đông bón vôi cho rau trái vụ

Là nghề truyền thống trên 40 năm nên bà con nông dân bà con đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, thâm canh rau, đặc biệt là rau trái vụ.

Chị Nguyễn Thị Xuân (xóm Mỹ Long) có 2 sào đất vườn, chị đã đầu tư gần 20 triệu đồng làm nhà lưới bằng khung tre mét và lắp đặt máy bơm phục vụ tưới để trồng rau. Làm nhà lưới 1 sào đầu tư chi phí trên 10 triệu đồng nhưng đã hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, chống nóng, sâu bệnh. Hiện nay toàn bộ diện tích đất của chị được phủ kín bởi màu xanh của các loại rau cải, rau mùi thơm.

Chị Xuân cho biết: Trước khi trồng, tôi làm đất thật tơi, phơi nắng vài ngày, bón vôi bột để khử trùng, diệt nấm và trứng sâu rồi mới gieo hạt giống. Chỉ cần bón lót phân chuồng hoai, tưới đủ nước, có mái che chống nắng nóng là rau phát triển nhanh. Mùa đông phải mất 45-60 ngày mới thu hoạch nhưng mùa này chỉ cần 30 ngày là thu hoạch, rau trái vụ được giá và dễ bán.

Thiếu nguồn nước cho sản xuất rau sạch ở Hưng Đông (TP Vinh) - Ảnh 2

Nhiều hộ nông dân đầu tư nhà lưới để chống nóng cho rau

Nhờ kinh nghiệm trồng rau trái vụ, mỗi lứa bà con thu 5 triệu đồng/ sào. Bình quân 1 ha rau đạt 2 tỷ đồng/năm. Từ 40 ha trồng rau chuyên canh, mỗi năm nông dân Hưng Đông thu hơn gân 80 tỷ đồng; cao gấp hơn 10 lần so với trồng lúa.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của vùng rau Đông Vinh chính là chưa có nguồn nước hợp vệ sinh để tưới. Hàng ngày người dân vẫn đang sử dụng nước mưa, nước trong các kênh mương có sẵn để tưới rau, trong khi nguồn nước này không chủ động, khi có mưa thì có nước và khi khô nóng thì vùng rau bị thiếu nước. Hơn nữa nguồn nước nguồn về các kênh mương không đảm bảo.

Ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đông TP Vinh cho biết: Hiện nay xã Hưng Đông đã đề xuất UBND thành phố Vinh hỗ trợ lắp đặt 1,6 km đường ống lấy nước từ mương dẫn của trạm bơm 16A về khu vực cánh đồng rau. Đồng thời xây dựng 4 bể chứa có chiều rộng 3 mét chạy dọc giữa cánh đồng rau; tổng kinh phí dự kiến đầu tư lắp đặt dường ống và bể chứa dự kiến khoảng 3 tỷ đồng. Đó là giải pháp bền vững để hỗ trợ Hưng Đông trở thành vùng sản xuất rau sạch, rau an toàn.

Hiện tại diện tích rau an toàn được quy hoạch trên địa bàn thành phố Vinh là 370ha, tập trung ở các xã: Nghi Kim, Nghi Ân, Hưng Đông và Nghi Liên.

Thanh Tâm

Tin nóng

Tin mới