Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thiếu niên 12 tuổi đột ngột ngừng tim sau một pha bắt bóng

Tham gia bóng đá với vai trò bắt bóng, cậu bé 12 tuổi bị bóng đập vào giữa ngực dẫn đến ngừng tim 1 giờ.

Bệnh nhi được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được các bác sĩ điều trị tích cực và theo dõi sát tránh các biến chứng thứ phát. Ảnh: BVCC

Đột ngột ngừng tim sau một pha bắt bóng

Bệnh viện Nhi Trung ương mới tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 1 giờ. Sau hai tuần được điều trị tích cực, với sự quyết tâm của các y bác sĩ, trẻ được cứu sống một cách ngoạn mục và trở về vòng tay yêu thương của gia đình.

Bố của bệnh nhi cho biết, chiều 20/12/2022, M chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng. Khi thấy quả bóng từ chân một học sinh lớp 9 đá với lực rất mạnh, M chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M bị ngã gục xuống đất.

Sau tình huống đó các bạn tưởng M đùa nên phải mất một khoảng thời gian không thấy M đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

May mắn là xe cấp cứu có mặt sau đó 3 phút. Chứng kiến M đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch, lái xe cấp cứu đã ngay lập tức tiến hành ép tim cho M theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần. Lái xe liên tục ép tim và thổi ngạt cho M trên xe cấp cứu và bé được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương – người trực tiếp tham gia cấp cứu cho M cho biết, M vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn. Ekip cấp cứu đã ngay lập tức tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ. Khoảng 20 – 30 phút sau mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M hồng trở lại, mạch rõ hơn và M tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. M nhanh chóng được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kỳ tích đáng ghi nhận đưa M trở lại nguyên vẹn với cuộc sống

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài, trẻ tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

Sau 1 tuần điều trị, M đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Trường hợp của bé trai P.T.M cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện. Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân.

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim – thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não. Mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Minh Vũ