Nghe hàng xóm nói sang Trung Quốc sẽ cho cha mẹ 100 triệu đồng, Thảo nhanh chóng gật đầu, dù không biết đi để làm gì. Tận khi được cảnh sát giải cứu, Thảo mới mơ hồ nhận ra đã bị lừa bán sang xứ người.

Thieu nu 16 tu ban minh lay 100 trieu cho cha me - Anh 1

Hai bị cáo tại phiên tòa

“Bán mình” lấy 100 triệu cho cha mẹ

Ngân Thị Thảo (SN 2002, ngụ xã Minh Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) là con cả trong một gia đình nghèo. Hết lớp 3, Thảo đã nghỉ học, ở nhà chăm sóc 3 em nhỏ, thay cha mẹ phải vào rừng làm thuê 4 - 5 ngày mới trở về.

Cuối năm 2014, khi Thảo đang thái rau lợn thì người hàng xóm là Chích Trường Hoài (SN 1970) đến nhà. Hoài nói: “Gia đình mày nghèo quá. Cha mẹ mày có bỏ vào rừng làm thuê cả đời cũng chẳng đủ ăn. Mày theo tao qua Trung Quốc, tao sẽ cho cha mẹ mày 100 triệu đồng. Có tiền, cha mẹ mày sẽ ở nhà chăm sóc các em cho mày, còn mua được tivi, cả con bò, đàn lợn. Khi đó, gia đình mày tha hồ giàu có”.

Dù chưa biết qua Trung Quốc để làm gì và số tiền 100 triệu lớn đến mức nào, khi nghe nói cha mẹ sẽ nhận được tiền, Thảo nhanh chóng gật đầu.

Sợ cô bé đổi ý, Hoài nói phải đi ngay. Thảo mừng lắm, khua vội mấy bộ quần áo vào bịch ni - lông, dặn dò 3 đứa em tự trông chừng nhau rồi chân đất chạy theo Hoài.

Khi “con mồi” sa lưới, Hoài điện thoại cho Lô Văn Thìn (SN 1969, ngụ cùng địa phương) lên kế hoạch để đưa Thảo qua Trung Quốc bán.

Ngày 15/12/2014, Hoài và Thìn cùng đưa Thảo bắt xe khách xuống quốc lộ 1A. Đến nơi, Hoài bắt xe trở về. Thìn tiếp tục đưa Thảo ra Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), sau đó sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch rồi giao cho em vợ là Lộc Thị Xoan (Xoan lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc).

Vì Thảo còn quá nhỏ nên không có người mua. Xoan đưa trước cho Thìn 1 triệu đồng để làm lộ phí về quê, hứa hẹn khi nào bán được Thảo sẽ cho Thìn và Hoài 50 triệu đồng.

Ngày 17/12/2014, sau hai ngày bị lừa bán, Thảo may mắn được công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Vì không biết rõ địa chỉ nơi mình ở nên cô bé được tổ chức quốc tế Rồng Xanh tiếp nhận, hỗ trợ điều trị tâm lý và tìm cách liên lạc với gia đình.

Đến tháng 9/2015, nạn nhân được trở về đoàn tụ cùng gia đình và kể lại sự việc. Qua lời kể của Thảo, Thìn và Hoài bị bắt. Thời điểm bị lừa bán, Thảo mới 12 tuổi.

Cha bị hại giấu vợ con một mình dự tòa

Sáng 29/8, Lô Văn Thìn và Chích Trường Hoài bị xét xử về hành vi “mua bán trẻ em”. Trước vành móng ngựa, hai bị cáo tỏ ra ăn năn, thành khẩn khái báo hành vi của mình.

Thìn khai, cuối tháng 10/2014, Xoan điện về cho Thìn hỏi thăm sức khỏe đồng thời rủ anh rể hợp tác “làm ăn”. Xoan nói với Thìn tìm trẻ em, thiếu nữ xinh xắn qua Trung Quốc bán, mỗi người có giá từ 100 đến 200 triệu đồng.

Gia đình vốn nghèo khó nên khi nghe em vợ nói về khoản tiền trăm triệu kiếm được từ việc bán người, Thìn gật đầu. Biết Hoài là đối tượng nghiện ma túy nặng, rất cần tiền nên Thìn rủ Hoài: “Để ý những cô gái xinh đẹp để lừa qua Trung Quốc bán. Nếu đưa một người đi trót lọt sẽ có tiền hút ma túy cả năm”. Hoài nhiệt tình hưởng ứng.

Nhận thấy cha mẹ Thảo thường xuyên vào rừng, chỉ có chị em Thảo ở nhà, Hoài nảy sinh ý định dụ dỗ Thảo.

Dưới ghế dành cho bị hại, nghe hai kẻ buôn người khai nhận quá trình lừa bán con gái mình, bố nạn nhân chỉ biết thở dài. Ngày xảy ra sự việc, vợ chồng ông đang vào rừng khai thác gỗ thuê. Khi trở về nhà thì đàn con nhỏ gào khóc vì đói, bếp núc lạnh tanh, con gái lớn biến mất.

Biết có chuyện chẳng lành, người cha nhờ mọi người đi tìm đồng thời báo cơ quan chức năng. Ông phải bán con lợn duy nhất cũng là thứ giá trị nhất của gia đình để chia cho mỗi người một ít làm lộ phí trong những ngày tìm con nhưng vô vọng.

Sau 9 tháng bặt vô âm tín, hạnh phúc chợt vỡ òa khi gia đình nhận tin Thảo còn sống. Nhận lại con gái mất tích suốt một thời gian dài, bố mẹ Thảo chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc. Người cha không ngờ người hàng xóm thường cùng ông ngồi uống chén trà, nhâm nhi ly rượu lại lừa bán con ông.

Ngày xét xử, vì không muốn khơi lại quá khứ đau buồn của con gái, cha bị hại đã giấu vợ con một mình xuống thành phố dự tòa. Dù oán hận nhưng ông vẫn đứng lên xin giảm nhẹ tội cho hai bị cáo.

Vì theo ông: “Lỗi lầm này một phần là do con gái tôi còn quá nhỏ để hiểu chuyện, lại quá tin người. Nhưng lỗi lớn là ở những người làm cha làm mẹ như chúng tôi. Chỉ vì hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng tôi bỏ vào rừng làm thuê suốt, không có thời gian trông nom con cái”.

Ông tâm sự: “Giờ con gái tôi đã trở về xem như đó là phúc phận của gia đình tôi. Chỉ mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để hai bị cáo sớm trở về với gia đình. Hai bị cáo cũng như tôi, gia đình cũng nghèo khó, còn cả đàn con thơ ở nhà, tội nghiệp lắm”.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, gia đình Thìn và Hoài đã cùng liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 28 triệu đồng.

Tòa tuyên phạt Lô Văn Thìn 8 năm tù giam, Hoài 7 năm tù giam. Khi hai bị cáo bị dẫn giải về trại giam, vợ bị cáo Hoài thở dài. Bà chia sẻ: “Gia đình tôi có lam lũ, cật lực suốt ngày đêm cũng không đủ tiền để chồng tôi hút chích. Cũng vì ma túy mà gia đình tôi mới nghèo khó thế này. Cũng vì ma túy mà ông ấy gây nên tội.

Đi tù là cách tốt nhất để chồng tôi nhận ra lỗi lầm để sửa chữa. Đi tù cũng là cách để ông ấy cai nghiện ma túy. Chỉ mong ngày ra tù, ông trở thành con người khác để cùng tôi gánh vác trách nhiệm nuôi đàn con, xây dựng cuộc sống gia đình”.

Tên nạn nhân trong bài viết đã được thay đổi.

Theo Báo Pháp luật

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất