Xu Juan (21 tuổi) ở Trung Quốc đã trải qua ca phẫu thuật để kéo dài chân trái của mình thêm 23 cm.

Tin nóng:

Xu Juan bị nhiễm trùng xương khi cô là một đứa trẻ. Do cơ sở y tế nghèo nàn ở quê nhà, xương đùi của cô đã bị xói mòn bởi vi khuẩn.

Xu Juan đã trải qua ca phẫu thuật để kéo chân trái còi cọc của mình thêm 23cm để có thể đi bộ mà không cần nạng. Nếu không cô phải đi bộ với sự trợ giúp của nạng đến hết cuộc đời.

Trong những năm qua, cha mẹ Xu Juan phải làm việc vất vả để dành giụm tiền cho ca phẫu thuật này.

Tiến sĩ Hồ Yihe nói: "Tình trạng của Xu Juan rất phức tạp. Không chỉ có một chân ngắn hơn, đầu gối và hông khớp của cô cũng chưa phát triển và phải được thay thế. Vì vậy, chúng tôi thực hiện một kế hoạch điều trị của hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là mở rộng chân trái của cô và làm cho hai chân dài đều nhau. Giai đoạn hai là thay thế đầu gối trái và phần bên trái khớp hông”.

Để kéo dài chân, một lồng kim loại sẽ được gắn vào chân trái của Xu Juan và mỗi ngày cô phải quay một ốc vít để kéo dài chân của mình nhiều hơn một chút.

Tiến sĩ Hu cho biết: "Việc kéo dài chân diễn ra rất chậm, do thần kinh và mạch cần thời gian để được hồi phục. Nếu việc kéo dài chân quá nhanh, các dây thần kinh hoặc các mạch có thể không chịu được, gây tê liệt vĩnh viễn".

Quá trình kéo dài chân Xu Juan diễn ra trong một năm qua, sau đó cô đã được phẫu thuật để thích nghi với đầu gối trái nhân tạo và hông. Phương pháp điều trị cuối cùng kết thúc vào cuối tháng 2 vừa qua và bác sĩ nói rằng sau một vài tháng phục hồi chức năng, Xu Juan sẽ có thể đi lại bình thường.

Quang Phương