Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thiếu phân tích mâu thuẫn lợi ích trong Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chiều 14/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã chủ trì Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia nội dung về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các đại biểu cho rằng, dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã cơ bản đáp ứng yêu cầu được quy định trong Luật Quy hoạch, bám sát vào chức năng của quy hoạch tổng thể, bài học kinh nghiệm quốc tế, thực trạng phát triển và tầm nhìn mới của đất nước.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng chỉ rõ, dự thảo Quy hoạch mới tập hợp nhu cầu phát triển của từng ngành/lĩnh vực... mà chưa có luận cứ để nhận diện và làm rõ các vấn đề nổi bật, vấn đề mới, lợi thế vượt trội của Việt Nam trong thời kỳ đến năm 2030.

Phần cơ sở pháp lý cho một Quy hoạch tổng thể quốc gia chưa đủ và chưa làm rõ các căn cứ pháp lý ở cấp độ nào thì cần được cụ thể hóa, thể chế hóa vào trong nội dung nhiệm vụ của quy hoạch tổng thể; chưa làm rõ “tính tương thích” của các mảng không gian phát triển khác nhau do thiếu hẳn các “phân tích mâu thuẫn lợi ích/xung đột không gian” trong hiện trạng sử dụng không gian hiện nay…

Ý kiến khác chỉ ra, Dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia cần xây dựng quan điểm tiếp cận hướng biển, sông ngòi và tiếp cận lục địa vì Việt Nam là thuộc bán đảo có mặt tiền hướng biển rất dài hàng ngàn km với nhiều lợi thế cạnh tranh cả về cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan sinh thái biển cũng như lợi thế cạnh tranh về phát triển kinh tế nông nghiệp mạnh. Do đó, tư duy hướng biển cần được đặt ra thật rõ ràng và cụ thể; kinh tế biển và kinh tế nông nghiệp cần được phát triển như một lợi thế cạnh tranh cho đất nước trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, cho biết, đây sẽ là cơ sở để Ủy ban cùng với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội nghiên cứu, phản biện nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch trong thời gian tới. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế mong muốn, các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục tham vấn ý kiến giúp Ủy ban trong quá trình hoàn thiện Nghị quyết Quy hoạch trình ra Quốc hội.

Thực hiện : Dương Dung Cao Hoàng