Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế ở thành phố Cần Thơ

Ghi nhận có hiện tượng thiếu cục bộ thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Ngày 25/8, tại Cần Thơ, Đoàn công tác Bộ Y tế do ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - làm trưởng đoàn, đã làm việc với một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố về tình hình cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, bà Nguyễn Ngọc Việt Nga, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, Cần Thơ hiện có 13 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thực hiện được các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu hoạt động khám, chữa bệnh tuyến thành phố. Tuyến quận, huyện có 3 bệnh viện và 5 Trung tâm y tế tham gia khám, chữa bệnh. Tuyến xã, phường có 80 Trạm y tế tổ chức khám, chữa bệnh. Ngoài ra trên địa bàn có 05 bệnh viện thuộc Bộ ngành và 07 Bệnh viện ngoài công lập.

Hiện trên địa bàn TP. Cần Thơ có hiện tượng cung ứng không đầy đủ một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại một số cơ sở y tế vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Bên cạnh lý do lượng bệnh nhân từ các nơi đổ về Cần Thơ khám chữa bệnh tăng đột biến kể từ khi thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, làm ảnh hưởng đến kế hoạch dự trữ, mua sắm thuốc của các đơn vị; thì tâm lý sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra nên các đơn vị không dám đầu thầu mua sắm là nguyên nhân chính.

Thực tế cho thấy, dù Sở Y tế đã cùng với UBND thành phố thực hiện phân cấp, thẩm quyền mua sắm, các đơn vị được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nhưng các cơ sở y tế vẫn không dám thực hiện. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, nhà cung cấp e ngại cung ứng hàng hóa cho các đơn vị công, do giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu và thanh toán phức tạp, số lượng dự trù ít và giá trị thấp. Trước thực trạng này, lãnh đạo Sở Y tế TP. Cần Thơ kiến nghị Bộ Y tế cần hoàn thiện khung pháp lý về mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Đoàn công tác sẽ tổng hợp các kiến nghị của ngành y tế TP. Cần Thơ để trình lên các cấp có thẩm quyền. Đây cũng là cơ sở để Bộ Y tế kiến nghị trung ương điều chỉnh một số điều trong các Luật về mua sắm thuốc, vật tư y tế hiện không còn phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, ông Nguyễn Trọng Khoa cũng yêu cầu các đơn vị cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, không nên có tâm lý e sợ và né tránh, làm ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh và quyền lợi của bệnh nhân./.

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL