Có thể nói chưa năm nào mà bóng đá Việt Nam lại bận rộn ở cấp độ đội tuyển quốc gia như năm 2013. Lứa tuổi U-16, U-19 đều đá AFF Cup và vòng loại Asian Cup. Đội U-23 dự SEA Games 27, đội tuyển quốc gia nam thì đá vòng loại Asian Cup, trong khi các cô gái thì đá cả AFF Cup lẫn SEA Games 27.

Một năm đầy sôi động như vậy nhưng kế hoạch tập huấn của các đội tuyển thì rất kém. Đội tuyển quốc gia chỉ xuất ngoại một lần do Qatar mời sang làm “quân xanh” cho họ (hồi tháng 10) nên chỉ sau 3 trận vòng loại đã không còn cơ hội tranh vé dự VCK. Đội U-16 không đi tập huấn, đội U-19 thì “may mắn” là có HA.GL “xung phong” làm đại diện dự giải quốc tế tại Nhật Bản hồi tháng 7, nhờ thế mà chỉ vài tháng sau đã chơi tưng từng để vào chung kết AFF Cup và sau đó đoạt vé dự VCK Asian Cup 2014. Để chuẩn bị cho sự kiện này, bầu Đức đã lên kế hoạch tài trợ cho U-19 đi tập huấn 6 tháng ở Arsenal vào đầu năm 2014, rồi cùng VFF phối hợp tổ chức giải U-19 “xuyên lục địa” trong năm 2014 để tăng cường chất lượng cọ xát. Thấy bầu Đức chuẩn bị cho “quân” của ông mà ham!

Trong khi đó, dù đội tuyển nữ có cơ hội đoạt vé dự World Cup thông qua việc thi đấu VCK Asian Cup 2014 vào tháng 4 năm sau, nhưng trong năm 2013 này, đội tuyển nữ chỉ được tập huấn 10 ngày tại Hàn Quốc, hoàn toàn không thi đấu cọ xát trước SEA Games 27 sau khi kế hoạch tập huấn tại Trung Quốc bị phá sản. Chuyến tập huấn tại Nhật Bản để chuẩn bị cho Asian Cup 2014 vào đầu năm sau cũng chưa biết có thực hiện được hay không vì còn chờ nguồn tài trợ.

Với đội U-23, đá 10 trận tập huấn từ đầu năm đến nay (trong đó có đến 9 trận chỉ trong tháng 9 và 10) đều không thu được kết quả tốt do đối thủ yếu hoặc không phù hợp về lối chơi do đa số đều là CLB đến từ châu Âu. Đội U-23 hiện đang tham gia BTV Cup, đợt cọ xát cuối cùng trước SEA Games 27. Trong khi đó, các đội trong khu vực như Malaysia, Singapore, Myanmar, Thái Lan đều tập huấn khá bài bản, thi đấu đều đặn suốt năm và với các đối thủ trong nước hoặc cùng vùng Đông Nam Á. Tiêu biểu như hiện nay, các đội U-23 của Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia đang đá giải “tiền SEA Games” tại Campuchia, trong khi Việt Nam lại tham gia bằng đội U-21 báo Thanh Niên thay vì đội bóng của thầy trò ông Hoàng Văn Phúc.

Không biết vì VFF thiếu kinh phí mà các đội tuyển quốc gia không thể có những kế hoạch tập huấn thường xuyên và chất lượng hay lỗi là do kế hoạch của các phòng ban trong tổ chức này?

ĐĂNG LINH