Nhiều người choáng váng khi biết quy trình chăm sóc bò Kobe Nhật quá hoàn hảo và cầu kỳ.

Chi Bảo (tổng hợp)

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 1

Sở dĩ thịt bò Kobe Nhật (bò wahyu) đắt nhất nhì so với các loại thịt bò khác trên thế giới bởi quy trình chăm sóc bò Kobe Nhật rất khắt khe và tốn chi phí. Bò được chăm sóc rất kỹ từ khi còn bé. Mỗi trang trại wagyu chỉ nuôi từ 10 tới 15 con bò. Khẩu phần ăn của chúng được quản lý chặt chẽ để tạo ra những thớ thịt săn chắc.

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 2

Quy trình nuôi dưỡng bò Kobe rất khắt khe ngay từ bữa ăn đến giấc ngủ hay thậm chí là cách thư giãn cho từng con bò ngay từ khi chúng còn rất nhỏ.

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 3

Thức ăn nuôi bò là những thứ bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi.

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 4

Những bãi cỏ cho bò Kobe ăn phải được chăm sóc đúng chuẩn, không có bất kỳ hóa chất độc hại nào được phun lên. Bên cạnh đó bãi cỏ cũng phải đảm bảo được vệ sinh thường xuyên.

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 5

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 6

Hàng ngày người dân cho bò tắm bằng nước ấm. Đặc biệt hơn nữa, ở một số trang trại khi chải lông thì bò còn được tắm bằng rượu shochu để giúp cho da của bò đẹp hơn, đồng thời giải độc cho bò (theo quan niệm của người Nhật).

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 7

Một trong những công đoạn được cho rằng quan trọng và quyết định đến mức độ ngon của thịt bò Kobe là việc massage cho từng con bò hàng ngày bằng chổi rơm. Bởi quan niệm của người Nhật, thịt bò sẽ ngon khi bò cảm thấy hạnh phúc.
Một số trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển để giúp bò thư giãn.

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 8

Thức uống cho bò cũng rất xa xỉ, tốn kém đó là bia từ lúa mạch hay rượu sake nhằm kích thích ăn uống. Nếu không có bia thì bò Kobe cũng chỉ uống được nước tinh khiết.

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 9

Hàng ngày, chúng còn được tắm táp sạch sẽ bằng nước ấm, đôi khi là bằng các loại rượu khác nhau. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp và đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt.

Thit bo Nhat dang gay sot Viet Nam duoc chan nuoi the nao? - Anh 10

Cũng chính nhờ quy trình chăm sóc đặc biệt đó nên thịt bò Kobe Nhật được đánh giá là loại thịt bò có hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mịn mượt giúp thịt bò Kobe được xếp vào hàng “cực phẩm”. Cho đến ngày nay thịt bò Kobe đã xuất hiện trong tất cả những nhà hàng sang trọng trên khắp thế giới.