Tiết trời rét ngọt, có mưa phùn lay phay khiến người ta nhớ Tết, lúc này các bà nội trợ hay nhớ tới món thịt đông giàu chất đạm, chất béo nhưng dễ đưa cơm...

Thit dong cho ngay lanh - Anh 1

Thịt đông là một trong những món ăn không thể thiếu trong các gia đình khi trời trở lạnh. Có nhiều loại thịt đông như thịt gà, ngan nấu đông, nhưng có lẽ thịt chân giò lợn được chọn nhiều hơn cả. Cách nấu thịt đông được các bà các cô khuyên chọn miếng thịt tươi.

Thành phần bì là rất quan trọng vì nó quyết định trực tiếp đến độ đông của món ăn. Cạo bì thật sạch rồi thái thịt thành các miếng cỡ vừa ăn, ướp với gia vị cho ngấm.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Mộc nhĩ đem thái sợi. Hành khô bóc vỏ, phi thơm rồi trút thịt vào xào cho ngấm mắm ngấm muối. Sau đó chế nước xâm xấp mặt thịt, ninh nhỏ lửa cho thịt nhừ.

Trong quá trình ninh chú ý vớt bỏ bọt và váng bẩn để nước thịt được trong. Khi thịt đã nhừ và nước cạn còn khoảng 1/2 thì trút mộc nhĩ nấm hương vào đun chín, bắc xuống rắc hạt tiêu cho thơm. Múc thịt ra bát, đợi thịt đông lại.

Bưng chén cơm nóng hổi, gắp một miếng thịt đông béo béo, ngậy ngậy rồi từ từ cho vào miệng. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên.

Bí quyết để món thịt đông thơm ngon là khi nấu bạn dùng thêm hành khô, mộc nhĩ nấm hương thì xào riêng cho ngấm gia vị để khi nấu gần xong mới cho vào, đun thêm một chút rồi tắt bếp thì mộc nhĩ sẽ giữ được độ giòn chứ không bị nát. Món thịt đông này rất hợp với ngày đông giá lạnh.

Phúc Duy

Từ khóa

thịt đông món ngon ngày lạnh món ăn