Thổ giữ người quan trọng IS giữa nghi vấn al-Baghdadi chưa chết

Gốc
Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ đang giữ nhân vật quan trọng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt đưa tin Bộ trưởng Nội vụ nước này - ông Suleyman Soylu tuyên bố đang giữ nhiều nghi phạm khủng bố IS sau khi phối hợp tình báo với chiến dịch đột kích tiêu diệt al-Baghdadi của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ nhân vật quan trọng của IS sau khi phối hợp với Mỹ trong chiến dịch đột kích tiêu diệt Thủ lĩnh al-Baghdadi.

Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho hay nước này đang giữ một nhân vật quan trọng của tổ chức này và tên này vẫn đang bị thẩm vấn, song không tiết lộ danh tính và các thông tin khác liên quan đến đối tượng.

"Chúng tôi đã bắt một người đàn ông rất quan trọng đối với IS tại Syria vào thời gian gần đây" - ông Soylu tuyên bố.

Ông Soylu chỉ cho hay, những tin tức mà thành viên IS này công bố sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nắm rõ các hoạt động của tổ chức khủng bố này và tiến hành các chiến dịch tiêu diệt thích hợp.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang giam giữ và thẩm vấn một số thành viên trong gia đình của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được Mỹ tuyên bố là đã chết. Trong số này có vợ, chị gái và các con của bà này.

Chị gái Rasmiya Awad, 65 tuổi, được cho là người thân thiết với Thủ lĩnh IS, có thể nắm giữ nhiều thông tin quan trọng. Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là "mỏ vàng tình báo" bởi độ tin cậy của Thủ lĩnh IS với chị gái cũng như việc người này sống gần tư dinh của al-Baghdadi.

Vợ al-Baghdadi, tự nhận mình là Rania Mahmoud nhưng thực tế là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi, được cho là người vợ đầu tiên của thủ lĩnh IS. Người này đã tình nguyện cung cấp rất nhiều thông tin về al-Baghdadi và bí mật nội bộ của IS.

Thông tin về những thành viên gia đình của Thủ lĩnh IS bị bắt giữ để thẩm vấn được Ankara công khai nhưng người đàn ông quan trọng mà nước này chưa tiết lộ danh tính làm dấy lên những đồn đoán, đặc biệt là cái chết quá mơ hồ và đột ngột của Thủ lĩnh IS al-Baghdadi.

Nghi vấn Thủ lĩnh IS al-Baghdadi chưa chết đã được Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhắc đến trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga. Ông Assad cho rằng, chiến dịch của Mỹ được công bố hết sức tinh vi, quy mô nhưng Washington không đưa ra bất cứ một hình ảnh nào được cho là đã chết của al-Baghdadi - kẻ thù của thế giới.

Tổng thống Syria ví chiến dịch đột kích của Mỹ như một bộ phim Hollywood và đầy sự tưởng tượng. Ông Assad cũng so sánh việc Mỹ ém thông tin về cái chết của al-Baghdadi, bin Laden trong khi cái chết của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein đã được lan truyền công khai.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-giu-nguoi-quan-trong-is-giua-nghi-van-al-baghdadi-chua-che t-3391367/