Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ khởi động Mùa xuân hòa bình, Nga tuyên bố sốc

Nga tuyên bố sẽ đứng ngoài cuộc xung đột giữa lực lượng người Kurd ở Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mùa xuân hòa bình

Theo SF ngày 9/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo tuyên bố, chiến dịch Mùa xuân hòa bình đã chính thức được khởi động ở miền bắc Syria.

"Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội quốc gia (Syria) đã bắt đầu chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở phía đông Euphrates", thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch Mùa xuân hòa bình. Ông Erdogan nhấn mạnh, chiến dịch này sẽ vô hiệu quá mối đe dọa khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, thiết lập một vùng an toàn để người tỵ nạn Syria trở về sinh sống.

Theo một số nguồn tin, khu vực an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến sẽ nằm sâu trong khu vực đông bắc của Syria khoảng 30 - 40km.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công có thể sẽ nhắm vào các thị trấn Tell Abyad, Ras al-Ayn và Kobane ở phía bắc Syria cũng như khu vực phía đông thành phố Qamishli.

Theo nguồn tin chiến trường, các cuộc đụng độ hiện đang diễn ra gần thị trấn Tell Abyad. Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dọc biên giới.

Theo Hãng thông tấn Pháp, các cuộc không kích và pháo kích của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất tám thường dân.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 9/10

SDF chưa có động thái phản công nhằm vào không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều khả năng người Kurd sẽ tập trung vào các cuộc giao tranh dưới mặt đất, nơi bộ binh SDF sẽ giành ưu thế trên chiến trường.

Theo Reuters, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd (đồng minh chính của Mỹ ở Syria) diễn ra ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi đông bắc Syria. Động thái này có thể trở thành bước ngoặt lớn trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 8 năm ở Syria.

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút bớt quân đội Mỹ khỏi mặt trận đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ "giới diều hâu Mỹ". Họ cho rằng, ông Trump đã bỏ rơi người Kurd ở Syria, đồng minh trung thành của Washington.

Về phần mình, đại diện Lực lượng Dân chủ Syria đã bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định của Tổng thống Donald Trump. Quyết định của ông Trump khiến niềm tin và uy tín của nước Mỹ bị sụp đổ trong lòng người Kurd.

Đại diện của Liên minh Dân chủ Syria Mustafa Bali nói rằng, nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ do Syria kiểm soát thì một cuộc chiến toàn diện sẽ xảy ra.

"Chúng tôi cam kết về cơ chế an ninh và đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để ổn định tình hình tại khu vực này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ ngay lập tức biến các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tổng lực dọc biên giới để bảo vệ người dân của chúng tôi", ông Mustafa Bali nhấn mạnh.

Phản ứng bất ngờ của Nga

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm trước khi Ankara chính thức phát động cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở biên giới Syria.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, và tôn trọng chủ quyền của Syria.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, Vladimir Dzhabarov, Moscow sẽ đứng ngoài cuộc xung đột giữa lực lượng người Kurd ở Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nga chắc chắn sẽ không tham gia. Đây không phải là xung đột của chúng tôi. Lực lượng vũ trang Nga không ở Syria vì mục đích này. Mục đích của chúng tôi là giúp Syria giải phóng khỏi lực lượng khủng bố quốc tế", ông Dzhabarov khẳng định,

Ông Dzhabarov nói thêm rằng, quân đội Nga đang ở một khu vực khác của Syria, cách xa nơi diễn ra chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Nga khiến giới quan sát cảm thấy bất ngờ, bởi lẽ trước đó Nga từng có động thái điều động lính đặc nhiệm tới chiến trường Aleppo với mục đích ngăn cản bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ. Dường như Ankara và Moscow đã có những thỏa thuận ngầm sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Trung Dũng

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-khoi-dong-mua-xuan-hoa-binh-nga-tuyen-bo-soc-3389168/