Thổ nhận thiết bị S-400, Lầu Năm Góc im lặng bất thường

Gốc
Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu lập tức trừng phạt Ankara, trong khi đó cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn im lặng một cách kỳ lạ.

Theo RT ngày 12/7, khi Thổ Nhĩ Kỳ công chiếu những hình ảnh về hệ thống phòng không S-400 vừa được Nga chuyển giao, các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu lập tức trừng phạt Ankara, trong khi đó cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn im lặng một cách kỳ lạ.

Phản ứng về sự kiện nói trên, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel và ông Michael McCaul cho rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phải sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Theo hai vị quan chức Mỹ, Tổng thống Erdogan đã được quyền lựa chọn. Thế nhưng, rõ ràng ông ấy đã chọn sai. Thật khó có thể chấp nhận việc một thành viên NATO lại chọn đứng về phía Nga và Tổng thống Putin.

Các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được chuyển đến sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7.

Ông Eliot Engel và ông Michael McCaul yêu cầu chính quyền Trump chấm dứt vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35, đồng thời trừng phạt các cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với Nga.

Theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) được thông qua vào năm 2017, Mỹ sẽ trừng phạt các quốc gia mua vũ khí từ Nga.

Tuy nhiên, yêu cầu của hai nhà lập pháp Mỹ đã không được Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao lắng nghe. Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ xác nhận rằng, vấn đề S-400 đã được đề cập đến trong cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút giữa Bộ trưởng Mark Esper và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó vài giờ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố xác nhận, nước này đã nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400. Các thiết bị này đã được chuyển tới căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tiết lộ rằng, Nga sẽ bắt đầu chuyển các tổ hợp S-400 lên vận tải cơ để bàn giao cho Ankara theo đường hàng không vào ngày 8/11. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho đang lựa chọn địa điểm bố trí trận địa S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Mỹ liên tục phản đối hợp đồng này, đồng thời cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu tiêm kích tàng hình F-35 để nắm thông tin tác chiến bí mật, xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ đắt nhất thế giới.

Thậm chí, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord tuyên bố nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ đến ngày 31/7 phải hủy bỏ thỏa thuận mua S-400 của Nga.

Bà Lord nói rõ nếu đến thời hạn đó mà Ankara không từ bỏ S-400, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện lái F-35 ở Mỹ sẽ bị trục xuất và thỏa thuận với một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất linh kiện cho F-35 sẽ bị hủy.

Trong khi đó, tại cuộc gặp Tổng thống Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật hôm 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Kiên