Thổ Nhĩ Kì: Mọi máy bay vi phạm không phận sẽ chịu kết cục như Su-24

Gốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Tayyip Erdogan vừa lên tiếng khẳng định nước này sẽ bắn rơi tất cả các máy bay vi phạm không phận, như điều đã từng làm với chiếc Su-24 của Nga vào hôm 24-11.

“Nếu ngày hôm nay có một máy bay nào đó tiếp tục vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kì, chúng tôi sẽ phản ứng tương tự vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga. Hành động bắn rơi máy bay nước ngoài là một phản ứng hoàn toàn hợp lí của quân đội Thổ Nhĩ Kì”, ông Tayyip Erdogan cho hay.

Thổ Nhĩ Kì: Mọi máy bay vi phạm không phận sẽ chịu kết cục như Su-24 - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Tayyip Erdogan

Ông Erdogan đã chỉ trích phản ứng của Nga đối với vụ việc là “mang tính cảm xúc” và không phù hợp trong môi trường chính trị, nhất là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev về việc hủy bỏ các dự án chung với Thổ nhĩ Kì. Ông cũng khẳng định lại rằng, Thổ Nhĩ Kì sẽ tiếp tục hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa và lực lượng Turkmen để chống lại chính phủ Syria, cũng như nhấn mạnh, Ankara không hề mua dầu lậu từ IS.

“Họ nói Thổ Nhĩ Kì mua dầu từ IS. Tất cả mọi người đều biết nguồn năng lượng chúng tôi mua ở đâu, hầu hết là từ Nga, Iran, Azerbaijan và Iraq. Hãy cung cấp bằng chứng chúng tôi đang mua dầu từ IS. Nếu bạn tìm kiếm nguồn tài chính cho IS, nơi đầu tiên nên nhìn vào chính là chính quyền Assad và những lực lượng ủng hộ ông ta”, Thủ tướng Erdogan cho hay.

Vào hôm 25-11, quân đội Thổ Nhĩ Kì vừa công bố một đoạn băng ghi âm cho biết, họ đã cảnh báo máy bay Nga nhiều lần trước khi bắn rơi nó gần biên giới Syria. Phía Ankara khẳng định rằng, họ không hề biết đó là máy bay Nga khi bắn hạ nó và cũng đã nỗ lực cứu sống 2 phi công nhảy dù khỏi chiếc máy bay.

Một phi công, được xác định là Trung tá Oleg Peshkov, đã bị bắn chết bởi lực lượng quân nổi loạn khi đang nhảy dù, trong khi, phi công còn lại là Đại úy Murakhtin đã được đặc nhiệm Nga cứu sống và trở về căn cứ Hmeymim an toàn.

Những chứng cứ của Thổ Nhĩ Kì hoàn toàn trái ngược với lời của phi công còn sống kể lại, khi anh này khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kì không hề phát ra bất kì cảnh báo nào với máy bay Su-24.

Tin nóng

Tin mới