Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ thêm hơn 100 người liên quan vụ đảo chính

Gốc
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giam 127 người bị nghi liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ thêm hơn 100 người liên quan vụ đảo chính - Ảnh 1

Một người dân cầm quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu ngày 17/7 cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giam 127 người bị nghi liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan năm 2016.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, sau lệnh trên, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 115 người, gồm các doanh nhân, nữ hộ sinh và nhà báo trong chiến dịch truy quét tại tỉnh Tekirdag, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Những người còn lại hiện đang bị cảnh sát truy lùng.

Cảnh sát cho biết những người này được cho là đã sử dụng ByLock, một phần mềm ứng dụng tin nhắn trên điện thoại di động.

[Thổ Nhĩ Ký sa thải 7.000 cảnh sát và viên chức chỉ trong 1 ngày]

Và cũng chính nhờ giải mã thành công phần mềm này mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã xác minh được hàng nghìn người bị coi là "điệp viên ngầm" của giáo sỹ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ, người mà Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi năm ngoái.

Tính đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 50.000 người tình nghi liên quan và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... với cáo buộc liên hệ với các tổ chức khủng bố. Đa số những người này bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Gulen.

Tuy nhiên, cho đến nay, giáo sỹ này nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời lên án âm mưu đảo chính. Vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7/2016 đã khiến hơn 240 người thiệt mạng./.

Tin nóng

Tin mới