Ngày 18/1, khoảng 2.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Ankara và nhiều thành phố khác ở Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối dự luật của Chính phủ nhằm tăng cường kiểm soát Internet.

Cảnh sát sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình ở Ankara. Ảnh: Getty Images

Tại thành phố Istanbul, với khẩu hiệu đòi Chính phủ từ chức và đoàn kết chống lại chủ nghĩa phát xít, hàng trăm người đã tập trung tại các tuyến phố hướng tới quảng trường Taksim để phản đối dự luật tăng cường kiểm soát Internet do một ủy ban của Quốc hội mới thông qua.
Hàng nghìn cảnh sát chống bạo động đã được huy động để lập hàng rào ngăn người biểu tình tiến vào quảng trường Taksim - biểu tượng của các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ trong năm 2013. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay, vòi rồng và súng bắn đạn cao su sau khi một số người biểu tình ném pháo hoa và đá vào cảnh sát. Tuy nhiên, không xảy ra thương vong.

Theo dự luật trên, các cơ quan viễn thông của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép ngăn chặn các trang mạng hoặc xóa bỏ các nội dung bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư mà không cần phán quyết của tòa án. Dự luật cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lưu giữ dữ liệu của những người sử dụng Internet trong vòng 2 năm.

Dự luật mới này được đưa ra sau khi một số tài liệu và hình ảnh liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng đã bị rò rỉ qua mạng Internet.
Các nhóm nhân quyền và một số chủ doanh nghiệp khi lo ngại rằng dự luật trên sẽ hạn chế hơn nữa các quyền tự do cơ bản ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng dự luật này sẽ tăng cường hơn nữa sự kiểm soát của Chính phủ đối với việc sử dụng Internet vốn đã chặt chẽ. Tòa án Nhân quyền châu Âu cho rằng các quy định về kiểm soát Internet hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ đi ngược lại quy định về tự do ngôn luận.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ những cáo buộc trên và khẳng định dự luật này là nhằm bảo vệ quyền riêng tư, loại bỏ các trang mạng có nội dung khiêu dâm và lạm dụng tình dục đối với trẻ em.

Theo Viện thống kê của Thổ Nhĩ Kỳ, trong năm 2013, 49% dân số Thổ Nhĩ Kỳ trong độ tuổi từ 16 - 74 sử dụng Internet.

TTXVN/Tin tức