Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ biến Hy Lạp thành tiền đồn của Washington

Với việc thiết lập một căn cứ quân sự mới của Mỹ ở Alexandroupoli, thành phố cảng chiến lược nhìn ra Biển Địa Trung Hải và ngay cửa ngõ vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ nói Hy Lạp đã trở thành một tiền đồn của Hoa Kỳ.

Rất nhiều căn cứ quân sự của Hy Lạp được Mỹ sử dụng, trong đó có căn cứ ở thành phố cảng Alexandroupoli, phía bắc Hy Lạp, nước này trên thực tế đã trở thành một tiền đồn của Mỹ; và, Thổ Nhĩ Kỳ đã "nói chuyện" với Mỹ về vấn đề này nhưng chưa nhận được câu trả lời, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết trong một cuộc họp báo ở Ankara.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Mỹ đều là thành viên NATO, bởi vậy vấn đề này lẽ ra phải được thương thảo với tư cách là đồng minh.

Theo thỏa thuận phòng thủ chung mới giữa Hy Lạp- Mỹ, Washington sẽ nhận được một số căn cứ quân sự, bao gồm cả ở thành phố cảng chiến lược Alexandroupoli, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria, cũng là cửa ngõ tiến vào Biển Đen.

Cảng Alexandroupoli nằm ở vị trí chiến lược ở Địa Trung Hải, gần cửa ngõ vào Biển Đen. Ảnh: GM.

Cảng Alexandroupoli nằm ở vị trí chiến lược ở Địa Trung Hải, gần cửa ngõ vào Biển Đen. Ảnh: GM.

Chính phủ Hy Lạp cho biết, các căn cứ của Mỹ sẽ bảo vệ nước này trước khả năng tấn công của láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang có các động thái quyết đoán trong tranh chấp lãnh hải với Athens ở Đông Địa Trung Hải và đe dọa chủ quyền quốc đảo Síp vốn người Hy Lạp chiếm đa số.

Trong khi một số chuyên gia và truyền thông nói, thỏa thuận này nhằm chống lại Nga. Mỹ và NATO đang tận dụng tình thế của Hy Lạp coi việc chống lại sự uy hiếp của Thổ Nhĩ Kỳ là ưu tiên lớn nhất, sử dụng Alexandroupoli như một căn cứ tiền phương để gây sức ép với Moscow và phong tỏa Nga ở Biển Đen.

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken bắt tay sau khi ký gia hạn Thỏa thuận Hợp tác Phòng thủ chung Mỹ-Hy Lạp (MDCA) tại Washington, ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken bắt tay sau khi ký gia hạn Thỏa thuận Hợp tác Phòng thủ chung Mỹ-Hy Lạp (MDCA) tại Washington, ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 150 năm Cảng Alexandroupoli vào cuối tháng 7/2020, thời điểm có thông tin nói, các đối tác Mỹ mua 67% cổ phần cảng này, Đại sứ Mỹ tại Hy Lạp Geoffrey Pyatt tuyên bố, một Hy Lạp lớn mạnh và an toàn hơn là lợi ích của Mỹ; nhấn mạnh, việc lực lượng Mỹ hiện diện ở Alexandroupoli để cùng với Hy Lạp làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương quan trọng và củng cố Liên minh NATO, thúc đẩy sự thịnh vượng và an ninh trong khu vực chiến lược .

Cảng Alexandroupoli nằm ở vị trí chiến lược gần eo biển Dardanelles do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, kết nối Biển Aegean / Địa Trung Hải với Biển Macmara và Biển Đen-“ao làng” của Nga.

Văn Phong/RIA, DS, Greekcitytimes