Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria

Gốc
Ngày 19/10 Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd (Cuốc) vi phạm chế độ ngừng bắn tại Đông Bắc Syria mà Ankara và Washington đã thỏa thuận trước đó.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ trong 36 giờ qua, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã thực hiện 14 lần bắn phá sử dụng nhiều loại vũ khí kể cả rốckét, trong đó 12 vụ tấn công xuất phát từ khu vực Ras al-Ain, 1 vụ từ Tal Abyad và 1 vụ từ Tal Tamr.

Thành viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Deir Ezzor, Syria, ngày 10/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 18/10, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các khu vực dân sự và vi phạm lệnh tạm ngừng giao tranh trong 5 ngày.

Theo người phát ngôn SDF, không quân và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công vào các vị trí của lực lượng người Kurd, các khu nhà ở dân sự và bệnh viện, trong đó có nã pháo vào Ras al Ain.

Sau 8 ngày tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Đông-Bắc Syria, ngày 17/10 Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng chiến dịch trong 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara xác định là “vùng an toàn”, đổi lấy một số nhượng bộ từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ nối lại chiến dịch quân sự vào tối 22/10 nếu thỏa thuận với Mỹ về việc tạm ngừng chiến dịch và cho phép các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực không được thực thi đầy đủ.

Tâm Hằng (TTXVN)