Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu NATO sau vụ bắn rơi máy bay Nga

Gốc
Ankara đã yêu cầu cuộc họp khẩn cấp hội đồng thành viên NATO nhằm tìm kiếm sự trợ giúp sau khi bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu NATO sau vụ bắn rơi máy bay Nga - Ảnh 1

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP

Hành động bắn rơi máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ cho dù được giải thích với lý do nào đều làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa Moscow và Ankara cũng như NATO. Theo Sputnik, Ankara đã yêu cầu cuộc họp hội đồng thành viên NATO nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nước đồng minh.

Rõ ràng, một mình Ankara khó lòng có thể chống lại những hành động đáp trả nếu có của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cần có sự chống lưng của NATO. Tuy nhiên, phản ứng của các thành viên chủ chốt trong NATO không như Ankara mong đợi.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên quân đội Mỹ, phủ nhận sự liên quan của Washington trong sự cố Su-24. Quân đội Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác định vị trí chính xác nơi chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ.

Ngoài ra, người phát ngôn Lầu Năm Góc lên án hành động bắn chết phi công nhảy dù của phiến quân Turkmen là tội ác chiến tranh và vi phạm Công ước Geneva đối với phi công nhảy dù sau khi máy bay gặp nạn.

Một số nhà phân tích nhận định, Ankara có thể cố gắng kêu gọi các thành viên áp dụng Điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, nhưng điều đó không thể áp dụng trong trường hợp này.

Andrew Bowen thuộc Viện Chính sách Cận đông nhận xét, Ankara muốn triệu tập cuộc họp bất thường của NATO nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ thêm về quân sự và chính trị để đảm bảo an ninh biên giới nước này, đồng thời tìm cách ngăn chặn phản ứng của Nga. Ông Erdogan có thể yêu cầu Mỹ mở rộng việc triển khai khẩu đội tên lửa phòng không Patriot dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chi tiết cuộc họp hội đồng thành viên NATO không được tiết lộ, nhưng Washington kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tránh làm gia tăng căng thẳng. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gửi lời chia buồn với Nga trong sự cố Su-24.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp bất thường, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng kêu gọi các bên tránh để căng thẳng leo thang. Rõ ràng, NATO đang ở thế bất lợi sau khi Ankara bắn hạ máy bay Nga.

Ngoại giao căng thẳng

Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu NATO sau vụ bắn rơi máy bay Nga - Ảnh 2

Su-24 của Nga bốc cháy dữ dội sau khi trúng tên lửa. Ảnh: CNN

Trả lời phỏng vấn độc quyền của CNN hôm 26/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara sẽ không xin lỗi Nga trong vụ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24. “Tôi nghĩ rằng, nếu có một bên cần phải xin lỗi, đó không phải là chúng tôi”, ông Erdogan nói với CNN.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tass cho biết, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuẩn bị biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Medvedev cho biết, quyết định sẽ được đưa ra dựa trên cơ sở đạo luật kinh tế đặc biệt áp dụng từ năm 2006 đối với các hành động gây tổn hại đến nước Nga.

Quốc Việt

Tin nóng

Tin mới