Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì đàm phán về ngũ cốc giữa Nga và Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 12/7 cho biết giới chức Nga và Ukraine sẽ gặp mặt tại Istanbul để thảo luận về việc nối lại tuyến vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen.

Cuộc gặp - dự kiến diễn ra ngày 13/7 - sẽ có sự tham gia của cả đại diện Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, AFP đưa tin.

“Các đoàn đại biểu quân sự từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine, cũng như đại biểu Liên Hợp Quốc, sẽ tổ chức đàm phán vào ngày mai tại Istanbul về việc vận chuyển an toàn ngũ cốc ở các cảng của Ukraine ra thị trường quốc tế”, ông Akar tuyên bố.

Vị bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ quan chức nào sẽ đại diện cho mỗi bên.

 Một cánh đồng tại tỉnh Dnipropetrovsk vẫn còn dấu vết bom đạn, ngày 4/7. Ảnh: AP.

Một cánh đồng tại tỉnh Dnipropetrovsk vẫn còn dấu vết bom đạn, ngày 4/7. Ảnh: AP.

Cuộc gặp tại Istanbul được tổ chức trong bối cảnh giá lương thực trên thế giới tăng cao sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hôm 24/2. Cuộc xung đột, đặc biệt là chiến dịch phong tỏa Biển Đen của Nga, khiến Ukraine - một trong những nhà cung cấp lúa mì hàng đầu thế giới - gặp khó khăn trong xuất khẩu.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 20 tàu hàng đang chờ tại Biển Đen có thể nhanh chóng chuyên chở ngũ cốc của Ukraine.

Hôm 11/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm làm trung gian cho cuộc khủng hoảng ngũ cốc hiện nay..

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, ông Erdogan kêu gọi ông Putin thiết lập một hành lang do Liên Hợp Quốc bảo trợ nhằm giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tho-nhi-ky-chu-tri-dam-phan-ve-ngu-coc-giua-nga-va-ukraine-post1335141.html