Thổ Nhĩ Kỳ chưa muốn mua máy bay Nga vì mong chờ vào 'phép màu' từ Mỹ

Gốc
Sau khi mua tổ hợp tên lửa S-400 từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Mỹ cấm vận F-35. Mặc dù hoàn toàn có thể mua chiến cơ từ Nga để thay thế cho F-35, tuy nhiên Ankara vẫn đang mong chờ vào một 'phép màu' nào đó có thể khiến Mỹ đổi ý.

Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ vì "sống chết" đòi nhập khẩu S-400 từ Nga mà bị Mỹ "gạt" khỏi chương trình F-35, Nga đã ngay lập tức mời Ankara mua các loại chiến đấu cơ hiện đại từ nước này. Nguồn ảnh: USAF.

Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn "chần chừ" trong việc mua các chiến đấu cơ mới từ Nga, mới đây, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Tayyip Erdogan đã cho biết nước này vẫn chưa loại trừ khả năng có thể mua được chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ. Nguồn ảnh: USAF.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ muốn "chờ và xem" các yêu cầu của Mỹ nhằm giúp nước này có một suất trong chương trình F-35 kể cả trong trường hợp S-400 đã được chuyển thời cho Ankara. Nguồn ảnh: USAF.

Chỉ trong trường hợp Mỹ cự tuyệt hoàn toàn yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sở hữu F-35 trong tương lai, Ankara mới tìm kiếm nguồn cung máy bay chiến đấu thế hệ mới từ Moscow. Nguồn ảnh: USAF.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, thị trường chiến đấu cơ quốc tế hiện nay là rất rộng với rất nhiều nhà sản xuất cùng nhiều máy bay chiến đấu hiện đại, việc tìm kiếm giải pháp thay thế cho F-35 rõ ràng sẽ là điều đơn giản hơn nhiều so với việc mua loại chiến đấu cơ này từ Mỹ với nhiều yêu cầu rất khó đáp ứng. Nguồn ảnh: USAF.

Thực tế, Mỹ cũng không hề muốn gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 mà đơn giản chỉ hành động do sức ép quá lớn của những quốc gia khác nằm trong chương trình này. Nguồn ảnh: USAF.

Việc gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 về cơ bản là cực kỳ phức tạp vì không những nó ảnh hưởng tới quân hệ Mỹ - Thổ mà nó còn liên quan tới vấn đề hoàn trả lại tiền, lãi cũng như phí bồi thường cho khoản chi phí mà Thổ Nhĩ Kỳ đã góp vào chương trình này. Nguồn ảnh: USAF.

Trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kỳ từng nhận được lời đề nghị mua các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ Mỹ để thay thế cho tên lửa phòng không S-400 từ Nga, tuy nhiên Ankara vẫn nhất quyết lựa chọn tổ hợp phòng không được đánh giá là "hiện đại nhất thế giới" này. Nguồn ảnh: USAF.

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm các tổ hợp tên lửa S-400 của Nga cùng với chiến đấu cơ F-16 hiện đang phục vụ trong biên chế của quốc gia này. Nguồn ảnh: USAF.

Theo dự kiến, các tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2020 tới đây. Về mặt lý thuyết, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bị loại ra khỏi chương trình F-35 mà mới chỉ bị "đình chỉ" khỏi chương trình chiến đấu cơ đắt đỏ nhất hành tinh này. Nguồn ảnh: USAF.

Mời độc giả xem video: Nga phóng thử tên lửa S-400.

Khắc Đôn

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/quan-su/tho-nhi-ky-chua-muon-mua-may-bay-nga-vi-mong-cho-vao-phep-mau-tu-my-1314882.html