Trao đổi với Sputnik, đại tá quân đội Mỹ về hưu nói với Sputnik rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể dùng lực lượng hỗn hợp để can thiệp vào Syria.

Đài Nga ghi lại các xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới Syria (Nguồn video RT):

Đại tá quân đội Mỹ về hưu Doug Macgregor nói với Sputnik rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể dùng lực lượng hỗn hợp để can thiệp quân sự vào Syria, phá vỡ lệnh ngừng bắn mong manh và mở ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Trao đổi với đài phát thanh Sputnik, Đại tá về hưu Doug Macgregor cho biết: “Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một lực lượng hỗn hợp”, ông McGregor, chuyên gia Mỹ hàng đầu về Trung Đông, cảnh báo.

Tho Nhi Ky co the can thiep vao Syria nhu the nao? - Anh 1

Xe quân sự chở xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở biên giới nước này với Iraq.

Trong khi đó, trong cuộc trò chuyện với báo giới ở căn cứ Hmeimim, Trung tướng Sergei Kuralenko, Giám đốc Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, cũng bày tỏ mối quan ngại tương tự về việc Thổ Nhĩ Kỳ tập trung quân ở biên giới với Syria.

Ông Sergei Kuralenko xác nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tiếp viện, bao gồm cả chuyện điều động xe bọc thép tới biên giới Syria. Đồng thời, ông bày tỏ lo ngại rằng, các động thái như vậy có thể khiến lệnh ngừng bắn mới chỉ diễn ra trong ba ngày ở Syria bị phá vỡ.

Tướng Kuralenko lưu ý rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ coi hơn 10 triệu người Kurd là "hiểm họa quốc gia" hay tình trạng thù địch gia tăng giữa người Sunni và Shia đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thỏa thuận hòa bình ở Syria.

Thanh Nga (theo Sputnik)