Thổ Nhĩ Kỳ công bố audio cảnh báo máy bay Nga trước khi bắn hạ

Gốc
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25.11 công bố một loạt các bản thu âm ghi lại những cảnh báo rõ ràng với chiếc máy bay chiến đấu của Nga trước khi bắn hạ nó gần biên giới Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ công bố audio cảnh báo máy bay Nga trước khi bắn hạ - Ảnh 1

Một người biểu tình giơ lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài Lãnh sự quán Nga tại Istanbul phản đối chính sách của Nga ở Syria hôm 24.11

“Đây là Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Các bạn đang vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy chuyển về hướng nam ngay lập tức”, một giọng nói bằng tiếng Anh trong một trong các đoạn thu âm mà Thổ Nhĩ Kỳ công bố, đồng thời thông điệp trên được lặp lại một vài lần.

Phi công sống sót trên chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị bắn rơi hôm 24.11 trước đó nói rằng, không có cảnh báo nào được đưa ra và chiếc máy bay của họ không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã cảnh báo 10 lần trong vòng 5 phút.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các máy bay F-16 của nước này bắn hạ máy bay Nga theo nguyên tắc can thiệp, trong khi Mátxcơva cho rằng đây là một hành động “khiêu khích được lên kế hoạch”.

Sự việc này đe dọa mối quan hệ giữa hai bên vốn đang bất đồng về cuộc chiến ở Syria và dấy lên lo ngại rằng, nó có thể leo thang thành một cuộc xung đột địa chính trị rộng lớn.

Tin nóng

Tin mới