Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn băng ghi âm cảnh báo đối với máy bay chiến đấu Su-24 của Nga

Tho Nhi Ky cong bo canh bao truoc khi ban ha may bay Nga - Anh 1

Phi công Su-24 Nga bung dù sau khi bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Hôm qua (25/11) Trang Aljazeera đưa tin , trước khi bắn hạ chiếc máy bay này gần biên giới của Syria.

Đoạn băng ghi âm cảnh báo được phát đi bằng tiếng Anh : "Bạn đang xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, xin hãy thay đổi hướng bay".

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đoạn cảnh báo trên được phát đi từ căn cứ không quân Diyarbakir chứ không phải bởi các phi công.

Đoạn ghi âm trên được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra làm dẫn chứng sau khi phi công trên chiếc máy bay Su-24 của Nga khằng định không nhận được bất kì lời cảnh báo nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Phi công Konstantin Murakhtin cho biết: “Không hề có bất kì lời cảnh báo nào, qua radio hay bằng mắt thường. Chúng tôi không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ dù chỉ một giây”.

"Nếu họ thực sự muốn cảnh báo chúng tôi, họ có thể đã bay song song với chúng tôi. Nhưng điều đó không xảy ra”, Sputnik trích dẫn lời phi công Murakhtin.

Khi máy bay trúng tên lửa và rơi xuống Syria, hai phi công nhảy dù khỏi máy bay. Cơ trưởng Sergey Rumyantsev đã thiệt mạng.

Phi công Murakhtin cho biết: "Tôi đã quan sát trên bản đồ và trên mặt đất để xem xét đâu là đường biên giới và đâu là vị trí của chúng tôi”, ông nói.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov gọi hành động bắn rơi máy bay Nga là một "hành động khiêu khích có kế hoạch".

Đồng thời Moscow sẽ xem xét lại mối quan hệ với Ankara sau sự việc trên.

Phát biểu tại cuộc họp Tổ chức hợp tác Hồi giáo kinh tế ở Istanbul ngày hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ không muốn căng thẳng leo thang. Chúng tôi không muốn gây căng thẳng hay thù địch, hòa bình và ngoại giao là những điều mà đất nước chúng tôi muốn hướng tới. Chúng tôi vẫn tiếp tục giữ thái độ đó, hành động trên chỉ nhằm bảo vệ an ninh”.

Vương Giang (Theo Aljazeera, CNN)