Thổ Nhĩ Kỳ công bố đoạn băng ghi lại lời cảnh báo máy bay Nga

Gốc
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã cho công bố đoạn audio ghi lại những lời cảnh báo của nước này trước khi máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ gần biên giới Syria.

“Hãy quay đầu máy bay về hướng Nam ngay lập tức”, giọng nói bằng tiếng Anh trong đoạn băng ghi âm ra lệnh. Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định đã cố gắng hết sức để cứu hai viên phi công của Su-24.

Một trong hai người đã bị phiến quân mặt đất bắn hạ sau khi nhảy dù khỏi chiếc máy bay bốc cháy. Viên phi công còn lại đã được đặc nhiệm Nga và Syria giải cứu . Phi công hoa tiêu này sau đó cho biết máy bay của mình không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ cũng như chưa nhận được lời cảnh báo nào.

Thổ Nhĩ Kỳ công bố đoạn băng ghi lại lời cảnh báo máy bay Nga - Ảnh 1

Hình ảnh máy bay ném bom Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Nguồn: Hindustantimes

Trong một diễn biến khác, hôm qua 25/11, đích thân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu thừa nhận, chính ông là người ra lệnh bắn hạ Su-24. Hơn một ngày sau khi chiếc Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, trong cuộc họp Đảng, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu đã phát biểu với báo giới rằng: “Sau khi chiếc máy bay Su-24 của Nga phớt lờ những lời cảnh báo, chúng tôi buộc phải bắn hạ. Chính tôi đã ra lệnh cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không muốn chuyện này xảy ra, nhưng mọi người cần phải tôn trọng quyền bảo vệ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng, hành động quân sự đó hoàn toàn phù hợp với luật pháp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-24 của Nga đã rơi xuống khu vực miền núi ở Syria sau khi bị tên lửa từ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 vừa qua.

Căng thẳng giữa hai nước càng thêm nghiêm trọng sau vụ việc này khi Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả đó là “đòn đâm sau lưng” và cảnh báo Ankara sẽ phải nhận hậu quả nghiêm trọng.

Moscow sau đó đã ngừng mọi liên lạc quân sự với Ankara và cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa chống máy bay hiện đại nhất tới Syria để bắn hạ bất kỳ mục tiêu nào đe dọa các chiến đấu cơ của nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới