Thổ Nhĩ Kỳ công bố ghi âm cảnh báo Su-24

Gốc
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố một đoạn băng ghi âm có lời cảnh báo đối với máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trước khi chiếc cường kích này bị bắn hạ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Đoạn ghi âm cảnh báo Su-24 được Thổ Nhĩ Kỳ công bố:

Trong đoạn ghi âm có thể nghe thấy giọng nói “Các bạn đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy thay đổi hướng bay”.

Đoạn ghi âm được công bố vài giờ sau khi phi công Nga được cứu sống một mực khẳng định không có lời cảnh báo nào từ phía Ankara khi máy bay bị trúng tên lửa. Hoa tiêu Konstantin Murakhtin được cứu sống trong chiến dịch chung của các lực lượng Syria và Nga nói: “Không có cảnh báo nào cả, cả radio hay dấu hiệu. Cũng không có liên lạc nào cả”. Phi công này cũng bác bỏ việc Su-24 vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ: “Tôi có thể nhìn thấy rõ ràng trên bản đồ và mặt đất biên giới là ở đâu và chúng tôi ở đâu”.

Hiện chưa xác định được tính xác thực của đoạn ghi âm trên. Tuy nhiên, một phi công Liban của hãng hàng không Trung Đông (MEA) trên chuyến bay từ Beirut tới một nước vùng Vịnh vào khoảng 9h sáng (giờ Liban) ngày 24/11 đã xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm tương tự được đăng tải lên trang Liveleak. Phi công này nói: "Tôi xác nhận đoạn ghi âm chính xác, tôi đã nghe chính xác những cảnh báo tương tự lặp đi lặp lại và phần tôi ghi âm trong điện thoại của tôi thực sự là phần cuối, lúc tôi cảm thấy tình hình trở nên nghiêm trọng".

Phi công này còn cho biết anh ta đã nhận được những cảnh báo tương tự hai đến ba lần mỗi tuần trong một tháng điều khiển máy bay vừa qua. "Điều khác là lần này các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ hét lên và có vẻ căng thẳng, trong khi những cảnh báo của những lần trước bình tĩnh hơn. Đây là lý do tôi biết có chuyện sắp xảy ra", phi công Liban nói thêm.

HN (Theo Guardian)

Tin nóng

Tin mới