Thổ Nhĩ Kỳ cứu trợ nhân đạo xuyên biên giới cho người tị nạn Syria

Gốc
Những xe tải chở hàng cứu trợ và xe cứu thương từ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đến Syria nhằm giúp đỡ hàng chục nghìn người dân đang chạy trốn khỏi chiến trường Aleppo, nơi quân đội chính phủ giao tranh quyết liệt với phe đối lập và các nhóm khủng bố trong vài tuần qua.

Tại cổng biên giới của tỉnh Oncupinar, các nhân viên cứu trợ nhân đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã băng qua biên giới và thành lập những lều trú ngụ tạm thời cho 35.000 người dân tị nạn của Syria. Tổng thống Tayipp Erdogan đã khẳng định rằng, trong trường hợp giao tranh lan rộng, Ankara sẽ để những người này đi sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cách đây ít hôm, hàng nghìn người Syria cũng vừa băng qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ do nhà cửa của họ tại Aleppo đã bị bom đạn đánh sập.

Thổ Nhĩ Kỳ cứu trợ nhân đạo xuyên biên giới cho người tị nạn Syria - Ảnh 1

Nhiều người dân Syria đang phải nhờ đến cứu trợ nhân đạo từ Thổ Nhĩ Kỳ

Khu vực đang được phe đối lập kiểm soát ở Syria vẫn là nơi ở của 350.000 người dân và những nhân viên hỗ trợ nhân đạo cho biết, khu vực này sớm muộn cũng sẽ rơi vào tay của chính phủ Damacus.

Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR) cho biết, không kích của Nga đã tấn công nhiều ngôi làng ở miền bắc tỉnh Aleppo như Bashkoy, Haritan và Anadan.

Sự can thiệp của Nga đã làm thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh tại Syria. Quân đội Syria cùng các đồng minh liên tiếp giành thắng lợi và đang đe dọa cắt đứt tuyến đường tiếp tế của phe đối lập từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Aleppo.

Tổng thống Erdogan cho rằng, việc quân đội Syria chiếm được các phần lãnh thổ gần biên giới là sự đe dọa đến an ninh của nước này. Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang là nước có số người tị nạn Syria lớn nhất với khoảng 2,5 triệu người, tuy nhiên, lại đang dưới sức ép của Mỹ và châu Âu về việc bảo vệ an toàn cho đường biên giới với Syria nhằm hạn chế và kiểm soát tốt hơn dòng người di cư.

Tin nóng

Tin mới