Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng

Gốc
Trình độ tiếp thị của Mỹ đang được thể hiện qua việc ngày càng nhiều quốc gia chính thức mua chiến đấu cơ F-35 của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 1

Hôm 13/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức nhận chiếc chiến đấu cơ F-35 đầu tiên từ Mỹ. Với việc có trong tay chiếc F-35 đầu tiên, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một trong một số nước ít ỏi ở châu Âu có sở hữu máy bay chiến đấu thế hệ năm. Nguồn ảnh: Sina.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 2

Trong buổi bàn giao chiếc F-35 đầu tiên từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết hai nước đang sớm xúc tiến việc chuyển giao công nghệ chế tạo, lắp ráp F-35 để nước này có thể chủ động trong việc sản xuất, bảo trì, bảo dưỡng những chiến đấu cơ F-35 trong tương lai. Phiên bản nội địa của chiến đấu cơ F-35 dự kiến sẽ có tên mã là AT-1. Nguồn ảnh: Sina.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 3

Trước đây, giới truyền thông hai nước đã dự kiến phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tới 100 chiến đấu cơ F-35A từ Mỹ và chiếc đầu tiên trong gói hợp đồng này sẽ được chuyển cho phía Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2018 tới đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có chiều hướng đi xuống khiến Hạ viện Mỹ quan ngại về việc chuyển giao công nghệ sản xuất F-35 từ Mỹ cho phía đối tác. Nguồn ảnh: Sina.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 4

Giới chuyên gia cho rằng, việc nhiều nước chấp nhận chi ra hàng tỷ USD để mua máy bay F-35 của Mỹ thực chất đều nhắm vào việc có được trong tay các công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới được Mỹ áp dụng vào bên trong chiếc chiến đấu cơ F-35. Nguồn ảnh: Sina.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 5

Cụ thể, cả Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang có dự định tự sản xuất chiến đấu cơ thế hệ 5 cho riêng mình với Thổ Nhĩ Kỳ là chiến đấu cơ TFX còn Nhật Bản là chiến đấu cơ F-3. Việc sở hữu trong tay các công nghệ sản xuất chiến đấu cơ F-35 sẽ giúp ích rất nhiều cho hai nước này trong việc tự sản xuất chiến đấu cơ thế hệ 5 cho mình trong tương lai. Nguồn ảnh: Defence.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 6

F-35A là phiên bản rẻ nhất và "cơ bản" nhất trong các dòng máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất. Đây cũng là phiên bản nhỏ nhẹ nhất trong dòng F-35 của Mỹ và dự định sẽ được trang bị cho Không quân Mỹ nhưng kết quả là chiếc F-35A đã bị Không quân Mỹ từ chối một cách "phũ phàng". Hiện tại F-35A chỉ còn dùng để xuất khẩu cho Không quân nước ngoài. Nguồn ảnh: Military.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 7

So với các tiêm kích F-16 thế hệ cũ của Không quân và Không quân Hải quân Mỹ, F-35A tương đương về động cơ, độ cơ động, mức độ chịu lực vặn xoắn trên không và vượt trội hoàn toàn loại F-16 ở khía cạnh tàng hình, tải trọng, tầm bay, dẫn đường và có một loạt các trang bị điện tử cực kỳ hiện đại với những công nghệ mới nhất. Nguồn ảnh: Airforce.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có siêu cơ F-35, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 8

Tuy nhiên, Không quân Mỹ đã có trong tay một chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 hiện đại bậc nhất thế giới đó là những chiếc F-22 Raptor, nhiều chuyên gia cho rằng chính chiếc F-22 Raptor của Không quân Mỹ đã "cản bước đàn em" bước chân vào lực lượng này. Tính đến thời điểm hiện tại, chiến đấu cơ F-35 đã được Mỹ xuất khẩu cho Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và tương lai là nhiều quốc gia đồng minh khác. Nguồn ảnh: AFRC.

Tin nóng

Tin mới