Cựu giám đốc cục tình báo của Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Hakki Pekin, nói rằng quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 trong khi máy bay này đang tiến hành nhiệm vụ chống khủng bố là một sai lầm lớn.

"Tho Nhi Ky dang tu day minh vao truong anh huong cua My" - Anh 1

Trả lời phỏng vấn trang Sputnik, cựu giám đốc tình báo Hakki Pekin chỉ ra cụ thể rằng, chiếc máy bay ném bom không đặt ra mối đe dọa nào với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và không thể hiện ý định thù địch nào.

Nhắc tới lệnh trừng phạt năm 2008 của Nga chống lại Georgia và lệnh trừng phạt hiện nay của Nga với Ukraina, ông Pekin cho rằng phản ứng của Nga với sự cố sẽ rất nghiêm khắc.

"Ngoài lệnh trừng phạt, Nga cũng đã triển khai hệ thống tên lửa Iskander ở Kaliningrad để trả đũa các hoạt động gia tăng của NATO. Ta phải hiểu rằng Nga có tiềm năng rất mạnh mẽ trong lĩnh vực này".

Ông cũng cho rằng sự cố với máy bay Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mất đi ảnh hưởng trong khu vực.

"Thổ Nhĩ Kỳ đang mất vị thế trong khu vực sau thỏa thuận gần đây về các căn cứ quân sự, và tự đẩy mình ra xa khỏi Iran, Syria, Iraq cũng như tự lôi kéo mình ngày càng nhiều vào trường ảnh hưởng của chính sách của Mỹ" - ông nói.

Ngoài ra, ông Pekin nói Nga có thể sử dụng thông tin về việc IS bán dầu thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị kết tội bới tòa án quốc tế ở The Hague.

Video: Máy bay Su-24 bị bắn rơi ở Syria: