Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ điều quân sang Syria: Kiềm thế cân bằng Mỹ-Nga

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đi qua biên giới Syria trấn an chảo lửa Idlib, kiềm chế Mỹ- Nga ở Đông Bắc Syria.

Theo kênh truyền hình Al Arabiya, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ gồm 30 xe, trong đó có 12 xe bọc thép chở thiết bị ngày 28/1 đã bắt đầu vượt qua biên giới Syria tới Idlib.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Diễn biến mới nhất được cho là do sự bùng phát căng thẳng leo thang ở biên giới phía Nam tỉnh này. Tối 27/1, lực lượng Syria đã bao vây một điểm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Maar Hattat, một ngôi làng Syria ở vùng Idlib.

Sau khi chiếm được hai thị trấn Maarat al-Numa và Kafr Basseen, Sư đoàn đặc nhiệm số 25 của Quân đội Ả Rập Syria (trước đây là Lực lượng Tiger) cũng chuẩn bị tiếp cận được đài quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Hesh ở phía Đông Idlib.

Trước đó, ngày 23/12/2019, một đồn Thổ Nhĩ Kỳ khác ở Sarman, ở phía nam của tỉnh Idlib, đã bị bao vây.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát ở phía Nam tỉnh Idlib sau khi thống nhất một hiệp ước với Nga tại Sochi, đảm bảo phiến quân co cụm tại đây. Tuy nhiên, những phần tử khủng bố như nhóm phiến quân HTS đã liên tục tấn công vào quân đội Syria, buộc Chính quyền của Tổng thống al-Assad giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực.

Bản đồ các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ tại nam Idlib.

Bộ chỉ huy của quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công ở Idlib kéo dài từ ngày 19/12/2019 đến nay. Quân đội chính phủ Syria đã giải phóng 46 khu định cư ở phía nam và phía đông của chính quyền, giành lại quyền kiểm soát trên 320 km2 lãnh thổ.

Sự trồi sụt giao tranh đã diễn ra cả tháng qua. Song những ngày gần đây, quân đội Syria đã giành nhiều thắng lợi, giành quyền kiểm soát 22 thị trấn và đã cắt qua một đường cao tốc chiến lược ở Idlib nối thủ đô Damascus với Aleppo ở miền bắc Syria.

Hôm 27/1 vừa qua, quân đội Syria đã bao vây và giải phóng Maarat al-Numan, một đô thị cách trung tâm Thành phố Idlib 33 km về phía Nam. Điều này sẽ đánh dấu một bước tiến đáng kể cho nỗ lực của Tổng thống Bashar al-Assad giành lại Idlib.

Thừa thắng, quân đội Syria đang tiến đến rất gần Trung tâm thành phố Idlib, buộc Thổ Nhĩ Kỳ xuất binh hậu thuẫn các phiến quân tại Idlib.

Bên cạnh đó, một lý do khác cũng có thể đã dẫn tới quyết định điều binh của Ankara là quân đội Mỹ đã tăng cường lực lượng ở Đông Bắc Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn sẽ rút toàn bộ quân đội về nước. Lý do cho sự tăng cường binh lực tại các mỏ dầu ở Đông Bắc quốc gia Trung Đông này được Washington lý giải là để phòng thủ trước khả năng trả thù của Iran sau khi Mỹ tiêu diệt tướng Qasem Soleimani.

Tăng cường lực lượng, gia tăng tuần tra, Quân đội Mỹ đã đụng chạm không ít lần với quân đội Nga tại các tuyến đường cao tốc nối các thành phố Syria.

Về phần Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy lui Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ra khỏi biên giới sau khi Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ rút quân đội khỏi Syria. Tuy nhiên, không lâu sau ông Trump khẳng định quân đội Mỹ sẽ ở lại để giúp các đơn vị người Kurd bảo vệ các khu vực giàu dầu mỏ ở đông bắc Syria trước các tàn quân của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Thổ Nhĩ Kỳ chưa có động thái nào đặc biệt.

Tới nay, khi quân đội Mỹ và Nga ngày càng gia tăng ảnh hưởng của mình ở Đông Bắc Syria, Ankara càng cần phải hiện diện để khẳng định vị thế của mình tại đây, vốn đã được thỏa thuận với Mỹ về điều kiện rút quân.

Sự có mặt của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria vào thời điểm này cũng cho thấy họ sẵn sàng bảo vệ các nhóm phiến quân của mình, đồng thời tự bảo vệ quyền lợi của mình trước các ông lớn như Mỹ, Nga.

Clip quân đội Syria quay toàn cảnh thành phố Maarat al-Numan nhìn từ trên cao:

Đông Phong

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-nhi-ky-dieu-quan-sang-syria-kiem-the-can-bang-my-nga-3395921/