Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ dọa đánh sang Syria, ông Trump cảnh báo 'lằn ranh đỏ'

Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra cảnh báo với lực lượng người Kurd ở Syria, tuyên bố sắp tiến sang nước láng giềng cùng một lực lượng liên minh nhằm thực hiện chiến dịch dọn dẹp biên giới.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Quân đội Syria Tự do, sẽ sớm vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Các chiến binh YPG có hai lựa chọn: Họ có thể đào tẩu, hoặc chúng tôi sẽ phải ngăn họ phá vỡ các nỗ lực chống IS của chúng tôi", phát ngôn viên Fahrettin Altun của chính quyền Ankara thông báo trên Twitter.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ chốt vị trí giáp Syria. (Ảnh: Reuters)

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi quân đội Mỹ thông báo rút khỏi Syria, dọn đường cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó cũng có thông tin về các cuộc không kích nhằm vào nhiều vị trí người Kurd dọc biên giới Syria – Iraq chưa đầy một ngày sau động thái trên, khi Ankara thông báo sẵn sàng cho chiến dịch.

Từ lâu chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan đã than phiền về sự hiện diện của các chiến binh người Kurd dọc biên giới miền bắc Syria, cho rằng họ liên minh với Đảng Công nhân Kurd (PKK), một tổ chức vũ trang hoạt động chống Ankara nhiều thập niên qua.

Ankara hy vọng sẽ đẩy lui các chiến binh người Kurd khỏi biên giới để tạo ra một vùng an toàn, mà theo kế hoạch được sử dụng làm nơi tái định cư hàng triệu người Syria tị nạn hiện đang sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong gần 7 năm chiến tranh ở Syria, người Kurd đã chứng tỏ là một lực lượng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rất mạnh mẽ và hiệu quả, đặc biệt ở miền bắc và miền đông, nơi họ đứng cùng Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đánh bật IS khỏi nhiều thị trấn nhờ sự yểm trợ của Mỹ.

Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến mới, Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria không có nghĩa là bỏ rơi người Kurd. Ông cũng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với sự tàn phá nếu có một cuộc chiến không cần thiết chống lại họ.

Đối mặt nhiều chỉ trích gay gắt về quyết định rút quân, ông Trump lên Twitter tuyên bố: "Chúng tôi có thể đang xúc tiến rời Syria nhưng không đời nào chúng tôi bỏ rơi người Kurd, đó là những con người đặc biệt và những chiến binh tuyệt vời. Tương tự, mối quan hệ của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO và một đối tác thương mại, rất tốt đẹp...".

"Trong khi chúng tôi chỉ có 50 binh sĩ ở vùng đó của Syria và họ đã được điều đi, bất kỳ cuộc chiến không cần thiết nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đều rất tàn khốc cho nền kinh tế nước này và cho đồng tiền vốn rất mong manh của họ", ông Trump viết thêm.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã cảnh báo "hủy hoại" hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara "làm điều gì đó vượt giới hạn" ở Syria.

Thanh Hảo

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tho-nhi-ky-doa-danh-sang-syria-ong-trump-canh-bao-lan-ranh-do-575435.html