Thổ Nhĩ Kỳ gay gắt với Hà Lan về chuyến thăm của ông Cavusoglu

Gốc
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn về kinh tế và chính trị đối với Hà Lan nếu Amsterdam cản trở chuyến thăm của Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu.

Thổ Nhĩ Kỳ gay gắt với Hà Lan về chuyến thăm của ông Cavusoglu - Ảnh 1

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 11/3 tuyên bố ông vẫn sẽ tới Hà Lan để vận động chính trị theo kế hoạch, bất chấp việc Chính phủ Hà Lan đã bày tỏ không ủng hộ chuyến thăm này của nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu khẳng định sẽ tới thành phố Rotterdam của Hà Lan trong ngày 11/3 để tiến hành vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn về kinh tế và chính trị đối với Hà Lan nếu Amsterdam cản trở chuyến thăm này.

Hôm 9/3, Bộ Ngoại giao Hà Lan tuyên bố nước này từ chối ủng hộ chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới Hà Lan, dự kiến vào ngày 11/3 để vận động chính trị.

Theo Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders, Chính phủ Hà Lan xem chuyến đi này là "không mong muốn" và sẽ không thúc đẩy, không hợp tác tổ chức cũng như tạo điều kiện cho chuyến đi.

Chính quyền thành phố Rotterdam cũng đã thông báo hủy bỏ cuộc míttinh vận động có sự tham gia của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Đức và Áo cũng đã cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại các nước này ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp nhằm tăng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Vụ việc này đã dẫn đến căng thẳng giữa hai nước Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Erdogan gọi cách hành xử của Đức là "phátxít"./.

Tin nóng

Tin mới