Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ hạ nhiệt căng thẳng với nhiều nước phương Tây

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, mục tiêu của nước này không nhằm 'tạo ra khủng hoảng, mà để bảo vệ quyền, luật pháp, danh dự và chủ quyền quốc gia'.

“Với một tuyên bố mới được đưa ra bởi các đại sứ quán ngày hôm nay, họ đã rút lại những lời vu khống chống lại đất nước chúng tôi. Tôi tin rằng các đại sứ sẽ cẩn trọng hơn trong các thông cáo của họ có liên quan tới quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ”, hãng tin CNBC dẫn lời ông Erdogan phát biểu sau phiên họp nội các được tổ chức hôm 25/10.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ chiều cùng ngày đã ra một thông cáo ngắn gọn trên Twitter. “Cần lưu ý rằng, chúng tôi vẫn duy trì sự tuân thủ Điều 41 trong Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao”, ám chỉ sự bất khả xâm phạm về thân thể của viên chức lãnh sự.

Trước đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 23/10 đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố các đại sứ của 10 nước, trong đó có Mỹ, Đức và Pháp, là những “nhân vật không được hoan nghênh” (persona non grata), bởi những quan chức ngoại giao trên nhiều lần kêu gọi chính quyền Ankara sớm trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala.

Theo tờ CNBC, ông Kavala ngồi tù từ cuối năm 2017 vì tội hỗ trợ tài chính cho các cuộc biểu tình hồi năm 2013, cũng như tham gia vào cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016. Tuy nhiên, ông này phủ nhận các cáo buộc trên.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tho-nhi-ky-ha-nhiet-cang-thang-voi-nhieu-nuoc-phuong-tay-786917.html