Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ khởi công dự án kênh Istanbul trị giá 15 tỷ USD

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 26/6 đã khởi công dự án kênh đào gây tranh cãi trị giá 15 tỷ USD nhằm giảm bớt lưu lượng vận tải trên Eo biển Bosphorus - một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Dự án Kênh Istanbul sẽ kết nối Biển Đen ở phía Bắc Istanbul với biển Marmara ở phía Nam thành phố. Các công nhân xây dựng đã đổ móng cầu dài 1,6 km. Dự kiến kênh đào này sẽ mất tới 6 năm để hoàn thành.

Dự án Kênh Istanbul sẽ kết nối Biển Đen ở phía Bắc Istanbul với biển Marmara. Ảnh: Big Think

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Vì chúng ta không thể đóng cửa eo biển này đối với hoạt động giao thông đường biển, nên phải nảy ra ý tưởng xây dựng một con kênh mới có thể đáp ứng nhu cầu gia tăng lưu lượng giao thông. Chúng ta xem đây như dự án để cứu lấy tương lai của Istanbul”.

Theo số liệu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, số lượng các tàu chở dầu di chuyển giữa biển Đen và biển Marmara xuống eo biển Bosphorus ngày càng gia tăng. Mỗi năm nơi này ghi nhận 43.000 lượt tàu qua lại, vượt quá mức tiêu chuẩn 25.000 lượt mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho là an toàn. Theo đà này, ước tính đến năm 2050 thậm chí con số có thể tăng lên đến 78.000 lượt.

Trước khi khởi công, Dự án Kênh Istanbul đã được phê duyệt và đưa ra tham khảo ý kiến cộng đồng, song phần lớn công dân phản đối dự án này, trong đó có Thị trưởng Istanbul Imamoglu. Dự án kênh Istanbul đang đối mặt với không ít những ý kiến chỉ trích cho rằng có thể sẽ tàn phá môi trường và gây ô nhiễm tài nguyên nước ngọt xung quanh thành phố./.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-khoi-cong-du-an-kenh-istanbul-tri-gia-15-ty-usd-869329.vov