Thổ Nhĩ Kỳ kỉ niệm 1 năm ngày đảo chính bất thành

Gốc
Hàng nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7 tập trung tại khu vực cầu Martyrs ở Istanbul để tham gia vào buổi lễ kỉ niệm tròn 1 năm ngày đảo chính bất thành.

Vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Tayyip Erodgan bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7/2016 đã khiến hơn 240 người thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ kỉ niệm 1 năm ngày đảo chính bất thành - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trước đám đông kỷ niệm 1 năm ngày đảo chính bất thành. (Ảnh: Anadolu Agency)

Phát biểu trước đám đông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan  khẳng định sẽ đánh bại bất cứ âm mưu khủng bố, cũng như thế lực đứng đằng sau.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta hiểu rất rõ rằng có nhiều tổ chức khủng bố không đơn thuần như những gì chúng ta đang thấy, mà còn nhiều mạng lưới và thế lực đứng đằng sau chúng. Chúng tôi biết rõ ai đứng đằng sau các nhóm khủng bố này. Tuy nhiên để nắm được phần gốc, chúng ta trước tiên cần phải cắt dần phần ngọn của chúng”.

Tính đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 50.000 người tình nghi liên quan và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... với cáo buộc liên hệ với các tổ chức khủng bố. Đa số những người này bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới ủng hộ giáo sĩ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ, bị Thổ Nhĩ Kỳ cho là đứng đằng sau âm mưu đảo chính. Tuy nhiên, giáo sĩ này nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Một ngày trước thời điểm tròn một năm xảy ra cuộc đảo chính bất thành, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố sa thải thêm 7.000 cảnh sát, binh sĩ và quan chức các bộ, với cáo buộc liên quan đến mạng lưới mà chính phủ cho rằng đứng đằng sau vụ đảo chính này.

Các bước đi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền, cho rằng Tổng thống Erdogan đang tận dụng tình trạng khẩn cấp áp đặt sau đảo chính để nhằm vào lực lượng đối lập./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Tin nóng

Tin mới