Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận với Italy và Pháp phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik ngày 14/7 cho biết Ankara đã ký Bản ghi nhớ (MoU) với Italy và Pháp nhằm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận với Italy và Pháp phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa - Ảnh 1

Phát biểu với báo giới bên lề buổi lễ mừng Quốc khánh Pháp tổ chức tại Đại sứ Quán Pháp ở Ankara, ông Fikri Isik đã khẳng định MoU này là một trong những tiến triển cụ thể nhất về sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Pháp cũng như Italy. Dự án của Ankara với các công ty Pháp và Italy là nhằm phát triển các hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó bảo vệ quốc gia trước bất cứ mối đe dọa nào.

Ngày 4/7 vừa qua, ông Fikri Isik cũng thông báo Ankara và Moscow đã nhất trí về các “vấn đề kỹ thuật” liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa di động S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đầu tiên mua hệ thống tên lửa tầm xa này.

Tuần trước, phụ tá của Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin xác nhận Moskva và Ankara đã nhất trí về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400, song Nga vẫn chưa chấp thuận về một khoản vay đối với thỏa thuận này. Ông Vladimir Kozhin khẳng định Nga không hề nhận thấy trở ngại nào trong việc cung cấp các tên lửa cho một nước thành viên NATO.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới