Ngày 2/2, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 2 người đàn ông đã bị bắt giữ tại miền Tây nước này do bị tình nghị có âm mưu đánh bom liều chết.

Tho Nhi Ky, Maroc bat giu nhieu doi tuong am muu khung bo - Anh 1

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa khu vực Sultanahmet ở Istanbul ngày 12/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Dogan dẫn lời các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ trong chiến dịch vây bắt, lực lượng chức năng đã thu giữ một va ly bên trong chứa một súng máy, một lựu đạn và nhiều thuốc nổ cùng các khí tài khác.

Cả hai đối tượng trên đã bị bắt giữ cùng tang vật tại bến xe buýt ở thị trân Soke, tỉnh Aydin.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong tình trạng cảnh báo cao độ từ mùa Hè năm ngoái sau khi xảy ra loạt vụ tấn công do các phần từ thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.

Mới đây nhất, trung tuần tháng 1 vừa qua, các phần tử cực đoan đã tiến hành đánh bom tại quảng trường cổ Sultanahmet ở thành phố Istanbul, khiến 11 du khách Đức thiệt mạng.

Trước đó, một vụ đánh bom kép đã diễn ra bên ngoài một nhà ga ở Ankara khiến 103 người thiệt mạng và trở thành vụ bạo lực đẫm máu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Maroc thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 7 phần tử có liên hệ với IS có kế hoạch tham chiến tại Libya.

Tuyên bố của bộ trên cho hay các đối tượng hoạt động tại các thành phố miền Nam Marrakesh, Laayoune và Boujdour, có ý định tham gia các nhánh IS tại Syria và Iraq trước khi tới Libya qua biên giới giữa Maroc và Mauritanian.

Điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng đã lên kế hoạch mua vũ khí và âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố theo cách của IS.

Số liệu của Chính phủ Maroc cho biết tính từ năm 2002 tới nay, lực lượng an ninh nước này đã triệt phá hơn 140 mạng lưới khủng bố và đập tan hàng trăm âm mưu khủng bố, đồng thời bắt giữ hơn 2.200 đối tượng tình nghi khủng bố./.