Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Nga mỉm cười, Mỹ tức tối, NATO lo sợ

Gốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay nước này đã đặt cọc để mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S400 của Nga. Ngay lập tức Mỹ phản ứng bằng thái độ không mấy vui vẻ, trong khi NATO lại lo lắng về sự an toàn hệ thống thông tin phòng vệ của tổ chức này có thể bị Nga xâm nhập.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng liên hệ với NATO để mua các hệ thống phòng không. Tuy nhiên, Mỹ đã không bán mà chỉ đồng ý đưa các hệ thống này đến đặt trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để làm cái ô che chở của khối cho nước này. Sau đó, vì lý do chính trị, Mỹ và Đức đã thu hồi các tổ hợp Patriot để làm con bài gây áp lực chính trị với chính quyền của ông Erdogan. Không chịu khuất phục điều này, ngay lập tức Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm đến Nga để mua hệ thống phòng không S-400.

“Những người bạn của chúng ta vừa ký (thỏa thuận về) S-400. Theo tôi biết, một khoản tiền đặt cọc đã được trả… Cả (Tổng thống Nga Vladimir) Putin và bản thân tôi rất quyết tâm về vấn đề này”, ông Erdogan phát biểu với giới phóng viên trong lúc trở về từ chuyến công du Kazakhstan, theo tờ Hurriyet Daily News ngày 12/9.

Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về việc mua bán hệ thống S-400 được cho là đòn giáng mạnh vào chiến lược của Mỹ. Sau cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ bất thành vào năm ngoái, dường như tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không còn tin tưởng vào Mỹ, thậm chí ông còn cho rằng Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm về vụ việc trên, kể từ đó Ông Erdogan có thái độ thân thiện hơn với Nga hơn.

Nhận thấy nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 thì phương Tây sẽ mất nhiều hơn được, lúc này Mỹ tìm cách ép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Mỹ hoặc Châu Âu, viện lý do, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong khối NATO, nếu mua từ bên ngoài sẽ không được chia sẻ toàn bộ hệ thống dữ liệu thông tin phòng vệ khổng lồ từ khối này.

NATO cũng có lý do để lo lắng, dù muốn dù không họ vẫn phải chia sẻ và tích hợp một phần thông tin vào hệ thống S-400 vì Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên, Nga có thể nhân sự việc này để xâm nhập vào hệ thống phòng vệ của cả NATO qua hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối cùng thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đặt hàng tên lửa S-400 của Nga, Mỹ và NATO giờ đây sẽ phải tính toán những bước đi thiệt hơn đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chia sẻ cơ sở dữ liệu phòng vệ chung NATO, cũng như những bước đi chính trị đối với chính quyền của tổng thống Erdogan.

S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300. Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Nga mỉm cười, Mỹ tức tối, NATO lo sợ - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Nga mỉm cười, Mỹ tức tối, NATO lo sợ - Ảnh 2

Việt Hùng

Tin nóng

Tin mới