Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác với Nga trong các chiến dịch quân sự ở Syria đồng thời thiết lập một “vùng an toàn biên giới” hoàn toàn không có sự xuất hiện của IS và các tay súng YPG người Kurd.

Theo Reuters, liên quan tới hoạt động của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, trong buổi họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow hôm 10/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh: “Cuộc chiến ở Syria giờ đang tập trung tại thành phố Raqqa”.

“Liệu rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác quân sự toàn diện trên chiến trường Syria. Bởi các tướng quân đội, Bộ trưởng Ngoại giao và các cơ quan tình báo hai nước hiện đang phối hợp chặt chẽ với nhau”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Tho Nhi Ky ngo y muon hop tac toan dien voi Nga tren chien truong Syria - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt tại điện Kremlin hôm 10/3.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến giành lại thành phố Raqqa từ tay IS thì Mỹ lại thay đổi quan điểm và quay sang ủng hộ các tay súng YPG người Kurd. Hành động của Mỹ đã đi ngược lại với quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara muốn ngăn các tay súng người Kurd tiến về khu phía đông băng qua sông Euphrates.

Trong nhiều năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi tổ chức YPG là một phần của thuộc nhóm vũ trang đảng Công nhân người Kurd của Syria (PKK). Đây cũng là lực lượng nổi dậy chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ suốt 30 năm qua. Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều coi PKK là khủng bố nhưng Washington lại ủng hộ YPG.

Trong khi đó, hiện tại, các lực lượng quân sự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn vẫn đang hoạt động ở khu vực phía bắc Syria, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Washington và Moscow đều cho rằng việc triển khai quân đội quá nhanh có thể dẫn tới các cuộc đụng độ quy mô lớn giữa lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng YPG.

Hôm 10/3, theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, 71 tay súng người Kurd đã bị tiêu diệt ở Syria vào tuần trước trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát các khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Còn kể từ ngày 5/1, số tay súng người Kurd thiệt mạng đã là 134 người.

Trong khi đó, truyền thông Syria cáo buộc vào cuối ngày 9/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã đạn pháo vào lực lượng quân chính phủ Syria và các đồng minh ở phía bắc Iraq.

Dẫn nguồn tin từ quân đội, theo SANA, Thổ Nhĩ Kỳ còn ném bom vào các vị trí canh gác ở biên giới Syria nằm gần thành phố Manbij.

Minh Thu (lược dịch)