Thổ Nhĩ Kỳ ngừng 6 dự án khai thác dầu với Syria

Gốc
Ngày 16/11, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz cho biết nước này đã ngừng các dự án khai thác dầu mỏ chung tại sáu giếng dầu ở Syria.

Các dự án này hiện đang do công ty dầu khí Thổ Nhĩ Kỳ (TPAO) phối hợp với công ty dầu mỏ nhà nước Syria tiến hành. Theo ông Yildiz, Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc chấm dứt việc bán điện cho Syria nếu căng thẳng tiếp tục leo thang giữa người biểu tình và các lực lượng của Chính phủ Syria.

Tuyên bố của Bộ trưởng Yildiz được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống nước này Abdullah Gul và Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan chỉ trích chính phủ Syria về các vụ tấn công trụ sở cơ quan ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ ở Damas và hai thành phố khác hồi cuối tuần qua sau khi Liên đoàn Arập (AL) đình chỉ quy chế thành viên của Syria.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới bên lề một cuộc họp ngoại trưởng khẩn cấp của AL tại thủ đô Rabat của Morocco, Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi tuyên bố AL phải có hành động mang tính quyết định để chấm dứt tình trạng bạo lực đổ máu hiện nay tại Syria. Ông nhấn mạnh: "Phải làm mọi cách để chấm dứt đổ máu tại Syria."

Trong một diễn biến khác tại Syria, hàng nghìn người đã tụ tập tại các quảng trường lớn ở một số tỉnh, thành nhằm thể hiện tình đoàn kết với Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc biểu tình diễn ra đúng dịp kỷ niệm 41 năm ngày nổ ra "phong trào chỉnh lý" do cựu Tổng thống Hafez al-Assad, cha của tổng thống đương nhiệm, đứng đầu. Người biểu tình cũng lên án quyết định của AL đình chỉ tư cách thành viên của Syria tại Liên đoàn.

Trong khi đó, quân đội Syria Tự do của lực lượng nổi dậy đã tuyên bố thành lập Hội đồng Quân sự lâm thời nhằm lật đổ chính quyền của ông al-Assad và bảo vệ người dân.

Một tuyên bố của lực lượng trên cho biết Hội đồng này có nhiệm vụ "lật đổ chính quyền hiện nay, bảo vệ dân thường, bảo vệ tài sản công và tư, ngăn chặn tình trạng hỗn loạn và báo thù khi chính quyền hiện nay sụp đổ"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới