Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ bom gần tàu điện ngầm, 5 người bị thương

Gốc
Hôm 1-12, một quả bom ống phát nổ trên cây cầu vượt gần một ga tàu điện ngầm ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 5 người bị thương.

Thị trưởng TP Istanbul Atilla Aydiner cho đài truyền hình A Haber biết vụ nổ xảy ra gần ga tàu điện ngầm Bayrampasa vào giờ cao điểm buổi tối. Trước đó, một đài truyền hình địa phương tiết lộ có 1 người thiệt mạng nhưng Thị trưởng Aydiner khẳng định chỉ có 5 người bị thương.

Theo các cảnh quay do camera giám sát ghi lại, một luồng sáng chói lòa xuất hiện sau khi quả bom ống được kích nổ. Tàn lửa bay tứ tung xuống phía dưới nơi các tài xế đang lưu thông. Vụ nổ khiến một mảng rào chắn bị đục thủng nhưng không làm sập cầu vượt.

Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ bom gần tàu điện ngầm, 5 người bị thương - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ bom gần tàu điện ngầm, 5 người bị thương - Ảnh 2

Vụ nổ khiến một mảng rào chắn bị đục thủng nhưng không làm sập cầu vượt. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ bom gần tàu điện ngầm, 5 người bị thương - Ảnh 3

Ảnh: Reuters

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hàng chục khách bộ hành đang đi cạnh đường ray lúc xảy ra sự cố, trong khi đoàn tàu được ngừng lại để đảm bảo an toàn. Hệ thống tàu điện ngầm ở Istanbul phần lớn chạy dưới lòng đất nhưng có một số đoạn lộ thiên, bao gồm đoạn qua quận Bayrampasa. Quận này được biết đến là một khu dân cư và công nghiệp đông đúc của thành phố được mệnh danh là lớn nhất châu Âu.

Hãng tin Reuters cho biết vụ nổ kể trên không gây thiệt hại nặng bằng các vụ nổ ở thủ đô Ankara (làm chết hơn 100 người hồi tháng 10-2015) và thị trấn Suruc gần biên giới Syria (chết 33 người hồi tháng 7 qua). Các vụ nổ đều do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm. Dù vậy, hệ thống tàu điện ngầm của Istanbul ngay lập tức dừng hoạt động.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, đã tiến hành các cuộc không kích chống lại IS ở nước láng giềng Syria trong liên minh do Mỹ dẫn đầu. Nước này cũng phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh từ Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP-C).

Trong đó, thành viên của PKK thường tấn công lực lượng an ninh và cảnh sát ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Còn DHKP-C bị Washington và Ankara xem là tổ chức khủng bố cũng như cáo buộc 1 thành viên phong trào này liên quan đến vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ hồi tháng 8.

Trong khi đó, theo Reuters, giới chức Bulgaria hôm 1-12 phát hiện thiết bị nổ trong một xe tải nhỏ đậu ngay bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Sofia. Cảnh sát Bulgaria đã sơ tán một phần nhà ga số 1 của sân bay khi lực lượng chức năng kiểm tra những chiếc túi được phát hiện trong xe tải nói trên.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới