Thổ Nhĩ Kỳ nói chưa bị loại hẳn khỏi chương trình F-35

Gốc
Giới chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25.7 khẳng định vụ nước này bị Mỹ đẩy khỏi chường trình sản xuất chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 vẫn chưa chốt và Ankara hiện chỉ bị tạm đình chỉ tham gia.

Thổ Nhĩ Kỳ từng định mua hơn 100 chiếc F-35 - Ảnh: Reuters

Hôm 17.7, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ellen Lord thông báo đang loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 sau khi Ankara bắt đầu tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga. Bà Lord cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo hơn 900 linh kiện của F-35 và chuỗi cung cấp sẽ chuyển sang các nhà máy ở Mỹ sau khi Ankara bị đẩy ra khỏi chương trình phát triển chiến đấu cơ này.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ 'đã chốt' giao dịch S-400 với Nga bất chấp sức ép từ Mỹ - Ảnh:

Một số quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay hiện không rõ liệu nước này có được hoàn lại vốn đầu tư vào chương trình F-35 hay không, theo Reuters. Họ còn khẳng định hiện không có đàm phán với Moscow về một chiến đấu cơ mới để thay thế F-35.

Cùng ngày, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đợt bàn giao thiết bị S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ ngày 12.7, đã kết thúc và đợt giao hàng lần hai đang được lên kế hoạch. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay Nga sẽ hoàn tất việc bàn giao S-400 trước tháng 4.2020.

Cũng theo những quan chức trên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đàm phán với Mỹ về khả năng mua hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot mà Washington đã chào mời.

Văn Khoa