Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt hệ thống tên lửa nội địa mới

Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) vừa giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn đặt trên xe chiến thuật mang tên SUNGUR dành cho quân đội nước này.

Chủ tịch SSB Ismail Demir khẳng định, hệ thống SUNGUR sẽ nâng cao năng lực phòng không tầm thấp cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiệm vụ chống lại nguy cơ đến từ tên lửa hành trình, máy bay không người lái và máy bay bay thấp của đối phương.

Hệ thống SUNGUR. Ảnh: SSB.

Việc ưu tiên phát triển và biên chế các trang thiết bị và khí tài quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một phần trong định hướng thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng của Ankara nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài.

Ông Ismail Demir cho biết, SSB sẽ sớm bàn giao các nguyên mẫu của hệ thống SUNGUR cho quân đội để tiến hành thử nghiệm trước khi đặt hàng sản xuất hàng loạt.

Hệ thống SUNGUR bao gồm 2 cụm phóng tên lửa phòng không PORSAV (mỗi cụm 2 ống phóng) và các cảm biến quang-điện tử hỗ trợ phát hiện, theo dõi, khóa mục tiêu và điều khiển bắn do hai nhà thầu quốc phòng nội địa là Aselsan và Roketsan sản xuất.

Tháp vũ khí của hệ thống SUNGUR có thể được điều khiển từ xa và được đặt trên nóc của xe chiến thuật Vuran cơ cấu 4x4 bánh lốp của công ty Thổ Nhĩ Kỳ BMC nhằm nâng cao tính cơ động cho hệ thống.

Clip giới thiệu về hệ thống SUNGUR. Nguồn: SSB.

Tên lửa PORSAV có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao 4km và tầm xa 6km. Đầu dò trên đạn tên lửa này có thể nhận biết cả tia tử ngoại và hồng ngoại (IIR) phát ra từ mục tiêu thay vì chỉ dò tìm hồng ngoại (IR) như ở các tên lửa cùng phân khúc khác.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát triển một hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) sử dụng đạn tên lửa PORSAV nhằm thay thế các hệ thống MANPADS FIM-92 Stinger đang có trong biên chế.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/tho-nhi-ky-ra-mat-he-thong-ten-lua-noi-dia-moi-626002