Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho người Kurd, tướng Nga đến gặp tư lệnh lực lượng Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tối hậu thư, yêu cầu các lực lượng người Kurd rút khỏi 3 thành phố ở tỉnh Aleppo, Syria, theo nguồn tin do đài Al Jazeera của Qatar tiết lộ.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã sẵn sàng phát động chiến dịch quân sự trên bộ nhằm vào người Kurd.

Đài Al Jazeera dẫn nguồn tin từ quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đưa ra tối hậu thư yêu cầu người Kurd chấp nhận hoặc đối mặt với chiến dịch quân sự mới trên bộ.

"Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, rút khỏi các thành phố Manbij, Ain al-Arab (Kobane) và Tall Rifat", nguồn tin cho biết.

Đây đều là các thành phố thuộc tỉnh Aleppo, tỉnh Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ kỳ. Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để quân đội Syria tiếp quản 3 thành phố trên nếu người Kurd chấp nhận rút lui.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng tối hậu thư trên có thời hạn và nếu hết thời hạn mà người Kurd không đáp ứng, chiến dịch quân sự sẽ diễn ra.

RIA Novosti cho biết, Nga đang nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd nhằm tránh một cuộc xung đột mới diễn ra.

Tư lệnh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, Mazloum Abdi.

Hôm 28/11, một phát ngôn viên người Kurd xác nhận tư lệnh Nga ở Syria, tướng Alexander Chaiko đã gặp tư lệnh người Kurd, Mazloum Abdi. Cuộc gặp diễn ra ở vùng đông bắc Syria.

Theo kênh truyền hình Liban Al-Mayadeen TV, tướng Chaiko nói với tư lệnh Abdi về việc quân đội Syria có thể tiếp quản khu vực biên giới, trong phạm vi 30km tính từ đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ -Syria.

Các thành phố Manbij, Kobane và Tall Rifat đều nằm trong phạm vi 30km này. Đây được coi là giải pháp nhằm xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ và tránh một cuộc xung đột mới.

Phản ứng trước đề xuất của Nga, Aram Hann, một phát ngôn viên người Kurd khác, nói trên kênh truyền hình Al-Arabiya TV rằng, người Kurd "bác bỏ mọi yêu sách từ Thổ Nhĩ Kỳ".

Đăng Nguyễn - Al Jazeera, AP