Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thanh toán một phần khí đốt của Nga bằng đồng ruble

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận rằng nước này sẽ bắt đầu thanh toán một phần khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng ruble.

Đồng tiền giấy và tiền xu ruble tại thủ đô Moskva, Nga ngày 24/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, thông báo về việc trên được Moskva đưa ra cuối ngày 5/8 sau hơn 4 giờ đàm phán giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Sochi (Nga).

Tại Sochi, hai tổng thống đã nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngân hàng và công nghiệp.

Phát biểu với báo giới Thổ Nhĩ Kỳ trên chuyến bay từ Sochi về nước, ông Erdogan cho biết: "Một tin tốt lành về chuyến thăm Sochi lần này là chúng tôi đã nhất trí về đồng ruble với ông Putin".

Tuy nhiên, cả ông Erdogan và giới chức Moskva đều không nêu rõ tỷ lệ khí đốt sẽ được thanh toán bằng đồng ruble.

Việc không thanh toán tiền khí đốt bằng đồng USD sẽ giúp Thổ Nhĩ kỳ bảo đảm dự trữ ngoại tệ đang ngày càng hạn hẹp của mình. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 10 tỷ USD trong năm 2021 nhằm tăng giá trị của đồng lira nội địa.

Tuy nhiên, đồng lira vẫn mất 55% giá trị so với USD và giá tiêu dùng đã tăng 80% trong 12 tháng qua.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách gây sức ép để các khách hàng mua năng lượng của Nga không chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble nhằm hạn chế khả năng chống chịu của Moskva trước các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt.

Việc thanh toán bằng đồng ruble có thể giúp Nga tránh các quy định về hạn chế giao dịch bằng USD mà Mỹ đang tìm cách áp đặt với các ngân hàng toàn cầu. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối thực hiện các trừng phạt chống Nga, thay vào đó thúc đẩy các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine./.

Bích Liên/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/tho-nhi-ky-se-bat-dau-thanh-toan-mot-phan-khi-dot-cua-nga-bang-dong-ruble/253886.html