Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, Nga đã dự báo trước?

Lần đầu tiên sau 17 tháng 'nằm vùng', Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ triển khai máy bay không kích vị trí quân sự của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/3 đã oanh tạc một khu vực ở miền Bắc Syria do dân quân người Kurd nắm giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là triển khai máy bay không kích Syria bất ngờ.

Đây là vụ không kích đầu tiên của Ankara tại Syria trong vòng 17 tháng qua.

SOHR cho hay: "Một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí quân sự của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tại ngôi làng Saida thuộc ngoại ô Ain Issa."

Giám đốc SOHR, Rami Abdul Rahman thông tin: "Các cuộc đụng độ giữa hai bên đã diễn ra trong 24 giờ qua... Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp khó khăn trong việc tiến lên kể từ khi SDF phá hủy một xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo truyền thông Ả- Rập, trước đó phía Nga đã bắt đầu nhận thấy sự dịch chuyển trong các động thái quân sự của Ankara.

Chuẩn đô đốc Alexander Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria đã thông báo về việc Nga phát hiện lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa thiết bị quân sự và củng cố các công trình quân sự ở tỉnh Raqqa, Syria.

"Phía Nga lo ngại trước việc chuyển giao các thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và xây dựng công sự tại các cứ điểm trong khu vực định cư Ayn Issa, tỉnh Raqqa. Chúng vi phạm biên bản ghi nhớ về tình hình ở Idlib và làm suy yếu nỗ lực của cả hai bên trong việc giải quyết xung đột Syria" - ông Karpov nói.

Chuẩn đô đốc Karpov cho biết các đơn vị quân cảnh Nga đã tiến hành tuần tra ở các tỉnh Aleppo, Raqqa và al-Hasakah.

Ông cũng cho biết quân cảnh Nga tiếp tục hộ tống các phương tiện dân sự trên đường cao tốc M4 giữa tỉnh Raqqa và al-Hasakah.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hiện là những nước bảo đảm lệnh ngừng bắn ở Syria bị chiến tranh tàn phá, nơi nổ ra xung đột dân sự vào năm 2011, với nhiều phe đối lập vũ trang và các nhóm khủng bố chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương triển khai quân đội tới miền bắc Syria vào tháng 10 năm 2019 trong một chiến dịch quân sự nhằm xóa bỏ các khu vực biên giới của lực lượng dân quân người Kurd - nhóm dân quân mà Thổ Nhĩ Kỳ xác định đây là tổ chức khủng bố.

Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân do người Kurd Syria lãnh đạo, là thành phần quan trọng của SDF, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là "chi nhánh khủng bố" của Đảng Công nhân Kurdistan ngoài vòng pháp luật tại nước này. Song họ cũng là đồng minh chủ chốt của Mỹ và những nước liên minh trong cuộc chiến chống lại nhóm Daesh ở Syria.

Hồi tháng 2/2020, ít nhất 11 binh sỹ Syria đã thiệt mạng do các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong cùng ngày vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Theo SOHR, vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào các mục tiêu của lực lượng Chính phủ Syria tại khu vực nằm giữa các thành phố Maarat al-Numan và Saraqeb thuộc tỉnh Idlib.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-nhi-ky-tan-cong-syria-nga-da-du-bao-truoc-3429378/