Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm đường hầm dưới lòng biển nối Á – Âu

Gốc
(DĐDN) - Hôm qua (4/8), Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vận hành thử nghiệm đường hầm Marmaray dài 13,6km, chạy dưới eo biển Bosphorous, nối 2 phần châu Á và châu Âu của nước này. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự buổi lễ.

Công nhân đang thi công trong đường hầm nối Á – Âu

Đường hầm Marmaray chỉ dành cho tàu điện với khả năng lưu thông 2 chiều lên đến 1,2 triệu hành khách mỗi ngày. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác, lượng người qua lại bằng đường sắt ở Istanbul sẽ tăng khoảng 20%.

Đường hầm Marmaray được khởi công từ tháng 8/2004 và sẽ được khánh thành vào ngày 29/10 tới, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 90 Quốc khánh Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (29/10/1923 - 29/10/2013).

Dự án Marmaray có chiều dài toàn tuyến là 76km, xuyên lòng đại dương để nối 2 bờ thành phố Istanbul. Đây là tuyến đường sắt đầu tiên nối liền châu Á và châu Âu, vận chuyển hành khách và hàng hóa ở độ sâu 1,4 km dưới eo biển Bosphorus. Marmaray bao gồm 2 hệ thống đường hầm chạy song song, cho phép các chuyến tàu qua lại đồng thời theo 2 chiều đối ngược.

Dự án này triển khai chậm 2 năm so với tiến độ ban đầu vì trong quá trình thi công, người ta phát hiện ra di chỉ khảo cổ Byzantine. Sau đó, đường hầm đã được kéo dài hơn so với thiết kế ban đầu để tránh các di chỉ này.

Kinh phí đầu tư ban đầu ước tính khoảng 2,7 tỷ USD, song tổng chi phí có thể lên đến 5 tỷ USD.

ML

Email Print

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, khai thác, Châu Âu, Đường sắt, hành khách, thi công, Eo biển Bosphorus, Đường hầm, thử nghiệm

Tin nóng

Tin mới