Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm S-400, làm gia tăng căng thẳng với Mỹ

Gốc
Truyền thông địa phương đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã thử hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bước đi có thể làm gia tăng căng thẳng mới với đồng minh Mỹ.

Kênh truyền hình A Haber cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thử hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại tỉnh Sinop. Hiện các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về thông tin này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Reuters

Mỹ vốn phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga và dừng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Mỹ cũng cảnh báo sẽ trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt hệ thống này. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định buộc phải mua hệ thống của Nga sau khi Mỹ từ chối bán hệ thống Patriot.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố S-400 sẽ hoạt động vào tháng 4 nhưng trì hoãn kích hoạt hệ thống này. Trong chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ đầu tháng này, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của NATO và điều này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-thu-nghiem-s-400-lam-gia-tang-cang-thang-voi-my-786754.vov